10/05/2016 | 0

Mexico: Thẩm phán đồng ý dẫn độ trùm ma túy

Mexico: Thẩm phán đồng ý dẫn độ trùm ma túy

Ciudad Juarez, Chihuahua. (Reuters) – Tòa án liên bang của Mexico cho biết hôm thứ Hai là một thẩm phán Mexico đã ra phán quyết cho phép ông trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman có thể được dẫn độ để đối mặt với các cáo buộc tại Hoa Kỳ.

Phán quyết của tòa án đã tới, một ngày sau khi ông Guzman đã được chuyển tới một nhà tù nằm gần biên giới với Hoa Kỳ. Vào sáng sớm ngày thứ Bảy của tuần rồi, ông Guzman đã được chuyển đến một nhà tù an ninh nghiêm ngặt, có tên là Cefereso No. 9 ở phía bắc của thành phố Ciudad Juarez sát biên giới với Hoa Kỳ.

Một giới chức cấp cao về an ninh của Mexico cho biết việc dẫn độ của ông trùm đang được tiến hành và sẽ xảy ra vào giữa năm. Ông Guzman phải đối mặt với các cáo buộc khác nhau, từ rửa tiền đến buôn bán ma túy, bắt cóc và giết người tại các thành phố bao gồm Chicago, Miami và New York.

Một chuyên gia về nạn buôn bán ma túy ở Mexico, Ông Jose Reveles, người mà đã viết một loạt sách về các tập đoàn ma túy của Mexico, nói với báo chí rằng việc di chuyển ông Guzman đến một nhà tù sát biên giới với Hoa Kỳ là một chỉ dấu cho thấy việc dẫn độ sắp sửa xảy đến.

Một trong những luật sư của Guzman, ông Juan Pablo Badillo cho biết tình trạng pháp lý của người thân chủ của ông vẫn còn chưa ngã ngũ, và việc dẫn độ ông Guzman ngay bây giờ sẽ là một sự vi phạm nhân quyền của ông Guzman. (Lê Hoàng)