11/06/2019 | 1

Mexico sẽ yêu cầu các nước Nam Mỹ hỗ trợ thỏa thuận tị nạn với Hoa Kỳ

Mexico sẽ yêu cầu các nước Nam Mỹ hỗ trợ thỏa thuận tị nạn với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ MEXICO CITY, Mexico —- Vào hôm thứ Hai (10/6), các viên chức cho biết Mexico và Hoa Kỳ có thể thử nghiệm các bước bổ sung vào tháng tới để hạn chế nạn di dân bất hợp pháp từ Trung Mỹ, với việc Mexico vẫn phải đối mặt với mối đe dọa về thuế nếu họ không đưa ra đủ nỗ lực để đáp ứng nhu cầu của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cho biết họ có thể sẽ cần yêu cầu Brazil, Panama và Guatemala hỗ trợ nếu thỏa thuận được công bố vào tuần trước giữa Washington và Mexico không làm giảm số lượng di dân băng qua Mexico để tiến về Hoa Kỳ. Thỏa thuận được ký vào hôm thứ Sáu đã đẩy lùi thuế nhập cảng đối với tất cả hàng hóa của Mexico, mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố sẽ áp đặt trừ khi Mexico nỗ lực nhiều hơn để hạn chế tình trạng di dân.

Vào hôm thứ Hai (10/6), chính quyền Trump cho biết họ vẫn có thể áp dụng thuế nếu họ đánh giá rằng Mexico đã không đưa ra đủ nỗ lực. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thông báo với các phóng viên rằng họ dự kiến sẽ thấy được kết quả trong vòng bốn đến sáu tuần.

Theo thỏa thuận giữa hai quốc gia vào tuần trước, Mexico sẽ mở rộng một chương trình để những di dân xin tầm trú ở Hoa Kỳ chờ đợi quá trình ở Mexico.

Mexico cũng cam kết củng cố biên giới phía nam với Guatemala với 6,000 thành viên thuộc lực lượng cảnh sát quân sự Vệ binh Quốc gia của họ. (Mộc Miên)