30/08/2017 | 1

Mexico sẵn sàng kế hoạch B khi tổng thống Trump xé bỏ hiệp ước NAFTA

Mexico sẵn sàng kế hoạch B khi tổng thống Trump xé bỏ hiệp ước NAFTA

Mexico City, Mexico. (Reuters)- Sáng hôm qua 29/08, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo nói rằng Mexico sẽ bị thiệt hại nếu Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ, NAFTA, và buộc phải có kế hoạch để đối phó.

Ildefonso Guajardo cho rằng cuộc đàm phán để tái thương lượng một thoả ước không bền vững có thể dẫn đến sự bế tắc sau cùng. Hồi tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ba lần doạ sẽ rút khỏi Hiệp ước Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ, và cho rằng Hoa Kỳ cần phải khởi động lại tiến trình thương lượng để đạt đến một thoả ước công bằng cho đất nước ông. Trump đã cam kết sẽ đạt đến một thoả ước có lợi cho công nhân Hoa Kỳ, và vòng thứ hai của cuộc đàm phán đầy sôi động đã bắt đầu hôm Thứ Sáu tại Mexico City. NAFTA được ký kết hồi năm 1994 giữa ba quốc gia Hoa Kỳ, Mexico và Canada.

Ông Guajardo tiên đoán chỉ có 60% cơ may kết thúc cuộc đàm phán vào tháng 1 tới, với hy vọng NAFTA không trở thành một vấn đề chính trị bất lợi cho Mexico, trong khi ngày bầu cử tổng thống tháng 7 đã gần kề. Đầu tháng này, Guajardo nói rằng Mexico đã sẵn sàng một kế hoạch B để tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế số lượng ngũ cốc nhập cảng từ Hoa Kỳ hàng năm, trị giá hàng tỉ Mỹ kim. Để đạt được mục tiêu này, Mexico đã phải tổ chức các cuộc đàm phán với Brazil trong tuần.

Các viên chức thương mại cũng đã thảo luận về khả năng có thể thay thế TPP mà Trump cũng đã rút lui sau khi nhậm chức. Trong khi đang bận rộn đàm phán NAFTA, Mexico vẫn sẽ tham dự các cuộc thảo luận thương mại riêng rẽ với Úc và New Zealand tại Peru và tổng thống Pena Nieto cũng sẽ công du Trung Cộng trong tuần này. (Song Châu)

TAGS: nafta