19/02/2016 | 0

Mexico: Phụ huynh học sinh mất tích gặp Đức Giáo Hoàng

Mexico: Phụ huynh học sinh mất tích gặp Đức Giáo Hoàng

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Phụ huynh của 43 học sinh bị mất tích tại Mexico đã lên tiếng tố cáo giới chức thẩm quyền ngăn chặn họ tiếp cận Đức Giáo Hoàng Francis trong chuyến đi thăm quốc gia châu Mỹ Latin của ngài.

Niềm hy vọng Đức Giáo Hoàng sẽ kêu gọi công lý cho các nạn nhân vụ thảm sát, con em của họ đồng thời bị tan biến. Nhóm phụ huynh này nói rằng họ thất vọng vì Đức Giáo Hoàng không đề cập đến nỗi đau của họ trong chuyến đi thăm Mexico 5 ngày qua. Mexico là quốc gia có đa số người theo Công giáo La Mã, đã bị tàn phá vì cuộc xung đột giữa các băng đảng ma tuý trong suốt thập niên qua. Hơn 100,000 người đã bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa các băng đảng với lực lượng an ninh và các vụ thanh toán giữa họ với nhau.

Chính phủ Mexico trước đó nói rằng, các học sinh bị các viên chức cảnh sát tham nhũng bắt cóc rồi giao cho một băng đảng ma tuý địa phương. Nhận định này còn cho rằng các thành viên băng đảng ma tuý đã giết các học sinh rồi đốt xác của họ tại một bãi rác gần thị trấn Cocula. Tuy nhiên, một phúc trình được công bố hồi năm ngoái của các chuyên viên quốc tế kỳ cựu đã bác bỏ kết luận của chính quyền nói rằng các sinh viên đã bị đốt xác tại một bãi rác. Thành viên gia đình của các nạn nhân cho biết, họ phẫn nộ vì bị các viên chức chính phủ đẩy ra xa để không thể đến gần Đức Giáo Hoàng. (Song Châu)