10/02/2018 | 5

Mexico phát hiện 52 di dân bất hợp pháp nhồi nhét phía sau một xe tải hướng đến Mỹ

Mexico phát hiện 52 di dân bất hợp pháp nhồi nhét phía sau một xe tải hướng đến Mỹ

Veracruz, Mexico. (Reuters) – Nhà chức trách Mexico tìm thấy hơn 50 di dân bất hợp pháp Guatemala, nhồi nhét phía sau một chiếc xe tải đang chạy xuyên qua tiểu bang Veracruz vào hôm qua. Những người này nghĩ rằng họ sẽ được đưa qua biên giới phía bắc Mexico để vào thẳng Hoa Kỳ.

Theo báo chí địa phương, chiếc xe tải chở 52 di dân bất hợp pháp nhồi nhét phía sau bị chặn lại khi đang chạy trong thành phố  Agua Dulce, là một thành phố nhỏ nằm dọc theo Vịnh Mexico. Hàng chục nhân viên cảnh sát và nhiều xe tuần tra chạy theo xe tải một quãng trước khi ra hiệu cho xe tải dừng lại.

Nguồn tin xin giấu tên nói với Reuters rằng phần lớn những người tìm cách vượt qua biên giới đều ở tuổi vị thành niên, đa số từ 13 tới 17.

Vì số lượng di dân bất hợp pháp quá lớn, chính quyền địa phương sử dụng một nhà hàng có diện tích rộng lớn để làm nơi kiểm tra lý lịch của từng công dân Guatemala. Sau đó họ mời nhân viên y tế của Hồng Thập Tự tới khám sức khỏe, trước khi trục xuất những người này về lại Guatemala. Thị Trưởng Sergio Guzman cho biết 52 người này đều trong tình trạng sức khỏe tốt, và sẽ được trả về nhà trong thời gian sớm nhất.

Reuters cho biết hàng năm, có hàng ngàn di dân bất hợp pháp, phần lớn là người Trung Mỹ tìm cách thoát khỏi nghèo đói và bạo lực, tìm đường băng qua Mexico để tiến lên hướng bắc, với hy vọng đến được Hoa Kỳ. (Mai Đức)