22/04/2015 | 0

Mexico ngừng nhập gà & trứng của Mỹ

Mexico ngừng nhập gà & trứng của Mỹ

Tin Mexico. (Reuters) – Hôm thứ Ba 21 tháng Tư, chính phủ Mexico cho hay, đã ngừng nhập cảng các loại gà sống và trứng của tiểu bang Iowa của Hoa Kỳ vì dịch cúm chết người đang bùng phát.

Mexico là quốc gia nhập cảng gà Mỹ nhiều nhất thế giới hiện nay. Hồi tháng qua, Mexico và nhiều quốc gia khác đã hạn chế nhập cảng các loài gia cầm từ nhiều tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ, và đáng nói là dịch cúm lại bùng phát tại tiểu bang đứng đầu về sản lượng trứng xuất cảng của Hoa Kỳ là Iowa. Hôm thứ Hai 20 tháng Tư, giới chức thẩm quyền Iowa đã tìm thấy chủng loại virus cúm mới trong hàng triệu con gà mái tại cơ sở nuôi gà đẻ trứng, một trong những tai hoạ tồi tệ nhất từ trước đến nay tại Hoa Kỳ.

Winsconsin là tiểu bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì dịch cúm gia cầm. Dịch cúm gia cầm là bệnh lây nhiễm từ các loài chim. Các giới chức thẩm quyền tin rằng, các loài chim hoang dã đã làm lây lan virus nhưng không biết làm cách nào để ngăn chặn. Chứng khoán của một số công ty sản xuất thịt hàng đầu tại Hoa Kỳ đã bị sụt giá mạnh hôm thứ Ba vì mọi người lo ngại dịch cúm gia cầm bùng phát tại Iowa.

Bộ Nông nghiệp Mexico cho biết sẽ cùng với Tổ chức Sức khoẻ Động vật siết chặt kiểm soát và theo dõi sự di chuyển của các loài chim hoang dã. Họ cho hay cũng sẽ thường xuyên liên lạc với các nông trại nuôi chim ở Mexico để ngăn chặn bất kỳ trường hợp nào nghi bị nghiễm bệnh. Bộ Nông nghiệp Mexico nhấn mạnh rằng, Mexico sẽ tự sản xuất đủ trứng tiêu thụ trong nước, và chỉ nhập cảng các loại trứng đã được thụ tinh cho ngành chăn nuôi. (Song Châu)