22/01/2020 | 15

Mexico ngăn chặn đoàn di dân và trục xuất hàng trăm người tới Honduras

Mexico ngăn chặn đoàn di dân và trục xuất hàng trăm người tới Honduras

Ảnh: Reuters

Tin từ MEXICO CITY, Mexico – Vào hôm thứ Ba (21/1), chính phủ Mexico cho biết họ ngăn chặn một đoàn di dân không có giấy tờ ở Trung Mỹ lội qua sông vào Mexico, và tuyên bố rằng những người khác cố gắng xâm nhập vào Mexico sẽ phải đối mặt với hậu quả tương tự.

Theo Reuters, đoàn di dân là một phần của một nhóm vài ngàn người trốn chạy khỏi tình trạng bạo lực băng đảng và gây ra một thách thức lớn cho chiến lược của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nhằm ngăn chặn di dân đến Hoa Kỳ.

Mặc dù bức tường biên giới mà Tổng thống Donald Trump cam kết vẫn chưa được xây dựng, nhưng số lượng di dân qua biên giới phía Nam Hoa Kỳ đã giảm mạnh khi Mexico đẩy mạnh việc kiểm soát biên giới của nước này dưới sự đe dọa từ các mức thuế trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Marcelo Ebrard cho biết khoảng 1,000 người từ Guatemala đã vượt qua biên giới phía nam Mexico vào hôm thứ Hai (20/1).  Cơ quan di trú quốc gia Mexico (INM) cho biết họ trục xuất 219 người di dân đến Honduras bằng máy bay trong hai chuyến bay riêng biệt. Ông Ebrard cho biết 144 người khác được gửi đi bằng xe buýt.

Vào hôm thứ Hai (20/1), INM thông báo họ giam giữ 402 di dân và chuyển họ đến các trạm nhập cư nơi họ sẽ nhận thức ăn, nước uống và nơi trú ẩn. INM sẽ đưa họ trở về nước thông qua máy bay hoặc xe buýt nếu tình trạng pháp lý của họ không thể được giải quyết. (BBT)