12/05/2017 | 0

Mexico muốn gần Trung Cộng hơn để giải quyết bế tắc thương mại với Mỹ

Mexico muốn gần Trung Cộng hơn để giải quyết bế tắc thương mại với Mỹ

Mexico City, Mexico. (Reuters)- Mexico hôm qua 11/05 gửi thông điệp đến tổng thống Donald Trump, nói rằng chuyến công du Trung Cộng vào tháng 9 tới của tổng thống Mexico cho thấy họ có nhiều sự chọn lựa, để đối phó với các cuộc thương lượng căng thẳng với Hoa Kỳ.

Mexico đang ở trong tình thế căng thẳng khi phải đối phó với yêu cầu tái thương lượng thoả ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA). Họ bị buộc phải tìm cách đa dạng hoá nền kinh tế để thoát khỏi sự lệ thuộc Hoa Kỳ. Đặc biệt là ngành xuất cảng hiện có tổng giá trị bán sang Hoa Kỳ chiếm tới 80%.

Mexico đang cố gắng thúc đẩy hoạt động giao thương với Trung Cộng trong nhiều năm qua. Tổng thống Enrique Pena Nieto hy vọng hợp đồng xây dựng hệ thống hoả xa được ký kết sẽ mở rộng đường cho các nhà đầu tư Trung Cộng. Tuy nhiên, thoả thuận này đã bị huỷ bỏ vào năm 2014, sau khi Pena Nieto và bộ trưởng tài chính của ông này lún sâu vào vụ xung đột vì lợi ích riêng tư.

Chiến thắng của ông Trump và chủ trương chống lại nền thương mại tự do toàn cầu đã đưa Mexico và Trung Cộng nhích lại gần nhau. Tuy nhiên, Mexico bị thâm thủng thương mại đáng kể với Trung Cộng. Và chính quyền Mexico thường bị các nhà sản xuất Mexico phản đối khi muốn nhích lại gần Trung Cộng, bởi vì Trung Cộng là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ. (Song Châu)