10/01/2017 | 0

Mexico một lần nữa kiên quyết không trả tiền cho bức tường biên giới của ông Trump

Mexico một lần nữa kiên quyết không trả tiền cho bức tường biên giới của ông Trump

Mexico, Mexico. (Reuters) – Tân ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray cho biết đất nước ông sẽ không bao giờ trả tiền cho bức tường biên giới của tổng thống đắc cử Donald Trump.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần cam kết xây dựng bức tường biên giới phía nam Hoa Kỳ, nhằm ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Trong một bài phát biểu của ông Videgaray được phát sóng trên đài truyền hình Mexico vào hôm qua, tân ngoại trưởng nhắc lại quan điểm của chính phủ ông rằng họ sẽ không bao giờ trả tiền chi phí xây dựng bức tường. Quan điểm này gây ra sự bất đồng giữa ông Trump và chính phủ Mexico, sau khi ông Trump tuyên bố ra tranh cử vào tháng 6 năm 2015.

Theo Reuters, hôm thứ Sáu ông Trump tuyên bố Mexico phải hoàn trả tiền cho bức tường biên giới, trong khi nhóm chuyển tiếp của ông đang thăm dò Quốc Hội để xin được phân bổ tài chính trước. Lý do là vì ông Trump không muốn chờ đợi quá lâu mới có thể bắt đầu dự án này. Dân biểu Luke Messer cho biết ông đang thúc đẩy một biện pháp pháp lý buộc Mexico trả tiền cho bức tường, bằng cách chấm dứt tiền trợ cấp nuôi trẻ em của các gia đình di dân lậu. Ông Messer nói số tiền này trị giá 4.2 tỷ Mỹ kim mỗi năm, và dự tính chi phí bức tường khoảng 11 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)