10/01/2016 | 0

Mexico: Luật sư chống dẫn độ trùm ma tuý sang Hoa Kỳ

Mexico: Luật sư chống dẫn độ trùm ma tuý sang Hoa Kỳ

Mexico, Mexico. (Reuters) – Tiếp xúc với truyền thông địa phương ở bên ngoài trại giam Altiplano ngày hôm qua, luật sư biện hộ cho trùm buôn lậu ma tuý khét tiếng người Mexico, Joaquin ‘El Chapo’ Guzman cho hay, ông chống lại lệnh dẫn độ thân chủ của mình.

Guzman đã bị đưa trở lại nhà tù ở vùng ngoại vi Mexico City, 6 tháng sau ngày vượt ngục gây chấn động dư luận. Mexico dự tính sẽ trao trả trùm ma tuý Joaquin “Chapo” Guzman cho Hoa Kỳ, sau khi lực lượng an ninh nước này bắt được tay trùm. Chính phủ Mexico còn muốn thực hiện một cuộn phim về cuộc đời của ông này. Văn phòng bộ Tư pháp Mexico cho biết, sẽ làm việc càng nhanh càng tốt để thiết lập kế hoạch dẫn độ, và Chapo Guzman sẽ được giải đến Hoa Kỳ vào giữa năm nay.

Tuy nhiên, thời biểu này còn tuỳ thuộc vào vào hồ sơ đệ nạp của nhóm luật sư biện hộ cho Guzman. Guzman là một trong những tay trùm buôn lậu ma tuý hàng đầu thế giới, và là chủ nhân của tập đoàn Sinaloa đang bị Hoa Kỳ truy nã vì phạm tội hình sự. Tập đoàn Sinalo của Guzman đã đưa một số lượng ma tuý trị giá hàng tỉ Mỹ kim vào Hoa Kỳ và được cho là nguyên nhân gây nên hàng ngàn cái chết tại Mexico và Hoa Kỳ trong các vụ bắt cóc và thanh toán giữa các băng đảng buôn lậu ma tuý. (Song Châu)