22/02/2017 | 15

Mexico không chấp nhận các chính sách quản lý di dân đơn phương của Hoa Kỳ

Mexico không chấp nhận các chính sách quản lý di dân đơn phương của Hoa Kỳ

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Vào tối hôm 21/02, chính phủ Trump đã khiến nước láng giềng ở phía Nam tức giận, khi công bố kế hoạch về quản lý di dân mới.

Kế hoạch này muốn trục xuất gần như toàn bộ các di dân bất hợp pháp, và muốn gởi trả số người này về lại Mexico nếu họ vào Hoa Kỳ từ biên giới giữa hai nước, bất kể quốc tịch thật sự của di dân.

Ngoại trưởng Mexico, ông Luis Videgaray, nói rằng sẽ không bao giờ có chuyện Mexico chấp nhận các chính sách đơn phương của Hoa Kỳ, nhất là việc muốn nước này phải nhận những người bị trục xuất không phải là công dân Mexico. Ông Videgaray nói, chính phủ và người dân Mexico sẽ không chấp nhận một chính sách do một nước khác muốn đơn phương áp đặt lên họ, vì các chính sách này không đại diện cho lợi ích của Mexico. Vị ngoại trưởng nói thêm rằng, Mexico sẵn sàng nhờ Liên Hợp Quốc giúp đỡ để bảo vệ cộng đồng di dân tại Hoa Kỳ.

Một viên chức cao cấp khác của Mexico, ông Roberto Campa, lãnh đạo cơ quan nhân quyền thuộc Bộ Nội Vụ, nói rằng kế hoạch trục xuất di dân của một nước thứ ba sang Mexico là một chính sách thù địch.

Đại diện chính phủ Trump, gồm Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Nội An John Kelly, sẽ đến Mexico trong 2 ngày 22-23/02 để thảo luận việc quản lý di dân. Trong kế hoạch trục xuất di dân lậu của Hoa Kỳ, chính phủ Trump đã đề nghị cung cấp một khoản viện trợ cho Mexico, để nước này nhận các di dân đến từ một nước thứ ba. (Ngô Bảo)