25/06/2019 | 0

Mexico huy động 15,000 binh sĩ ở phía bắc để ngăn chặn di dân đến Hoa Kỳ

Mexico huy động 15,000 binh sĩ ở phía bắc để ngăn chặn di dân đến Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ MEXICO CITY, Mexico — Vào hôm thứ Hai (24/6), người đứng đầu Quân đội Mexico cho biết Mexico vừa bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ binh Quốc gia ở phía bắc đất nước, để ngăn chặn dòng người di dân bất hợp pháp qua biên giới vào Hoa Kỳ.

Trước đây, Mexico thường không sử dụng lực lượng an ninh để ngăn chặn các công dân nước ngoài không có giấy tờ rời khỏi đất nước để đến Hoa Kỳ. Những bức ảnh chụp cảnh sát quân sự bắt giữ những phụ nữ Trung Mỹ và Cuba ở biên giới trong những ngày gần đây đã gặp phải nhiều lời chỉ trích.

Mexico hiện đang cố gắng kiềm chế một đợt bùng phát di dân từ các nước thứ ba đi qua lãnh thổ của họ để đến Hoa Kỳ, dưới sự đe dọa về thuế đối với hàng xuất cảng của Mexico của Tổng thống Trump. Khi trả lời các bài báo cuối tuần về sự can thiệp mạnh tay của quân đội, ông Luis Cresencio Sandoval, người đứng đầu Quân đội, cho biết việc điều động binh sĩ là cần thiết để hỗ trợ các viên chức di trú trong các hoạt động ngăn chặn. Ông cho biết 6,500 thành viên của lực lượng an ninh được gửi đến khu vực biên giới phía nam của Mexico với Guatemala, nơi nhiều di dân tiến vào nước.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia là một lực lượng cảnh sát quân sự mới được thành lập từ binh sĩ, thủy quân lục chiến và cảnh sát liên bang, và là trung tâm trong kế hoạch của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong việc khôi phục trật tự tại một quốc gia bị chấn động bởi mức độ bạo lực kỷ lục. (Mộc Miên)