Home Tin Tức Thế Giới Mexico giải cứu hơn 100 di dân bất hợp pháp bị bỏ rơi ở gần biên giới Hoa Kỳ

Mexico giải cứu hơn 100 di dân bất hợp pháp bị bỏ rơi ở gần biên giới Hoa Kỳ

Mexico giải cứu hơn 100 di dân bất hợp pháp bị bỏ rơi ở gần biên giới Hoa Kỳ

Ciudad Camargo, Tamaulipas, Mexico. (Reuters) – Hơn 100 di dân bất hợp pháp đến từ Trung Mỹ, trong đó có hàng chục đứa trẻ, được quân đội Mexico giải cứu, sau khi chiếc xe tải bị bỏ rơi trong một khu vực bạo lực gần biên giới Hoa Kỳ.

Sự việc xảy ra vào hôm Thứ Năm 22/02. Theo nhà chức trách địa phương, số di dân bất hợp pháp đến từ Honduras, Guatemala và El Salvador. Họ bị mất nước và ngộp thở khi binh sĩ Mexico bắt gặp chiếc xe tải này ở Tamaulipas, đồng thời nghe nhiều tiếng kêu cứu từ bên trong vọng ra.

Tamaulipas là nơi di dân bất hợp pháp thường tìm cách băng qua biên giới để vào Hoa Kỳ. Trung tâm giam giữ di dân Mexico cho biết sau khi ổ khóa của chiếc xe tải được phá vỡ, binh sĩ phát hiện bên trong có cả thảy 103 người, trong đó có 36 trẻ em. Họ cho biết bị nhồi nhét trong chiếc xe tải này khoảng 12 giờ. Hầu hết số trẻ em đều đi một mình không có cha mẹ. Chúng sẽ nhận được trợ giúp pháp lý để nộp đơn xin tị nạn ở Mexico.

Mỗi năm có hàng ngàn người dân Trung Mỹ tìm cách trốn chạy bạo lực và nghèo đói ở quê nhà, mượn đường Mexico để vượt biên vào Hoa Kỳ.

Trong một tin nhắn gởi đi sáng hôm qua 23/02, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump kêu gọi Mexico cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn di dân bất hợp pháp bất hợp pháp El Salvador vào Hoa Kỳ. Từ đầu năm tới nay, trong vòng chưa đầy 2 tháng, phía Mexico tìm thấy hơn 800 di dân Trung Mỹ bị ngồi nhét trong những chiếc xe tải của bọn buôn người, và những chuyến đi như vậy thường nguy hiểm tới tính mạng. (Mai Đức)

(109)