03/07/2019 | 0

Mexico đưa những di dân đã từ bỏ yêu cầu tầm trú tại Hoa Kỳ về nước

Mexico đưa những di dân đã từ bỏ yêu cầu tầm trú tại Hoa Kỳ về nước

Ảnh: Reuters

Tin từ CIUDAD JUAREZ, Mexico — Vào hôm Thứ Ba (2/7), Bộ Ngoại giao cho biết hàng chục di dân Trung Mỹ bị buộc phải chờ ở Mexico để xem kết quả xin tỵ nạn của họ được giải quyết tại Hoa Kỳ đã chọn cách trở về nước với sự giúp đỡ của chính phủ Mexico.

62 người từ Honduras, Guatemala và El Salvador đã được gửi trở lại thành phố Ciudad Juarez của Mexico, theo một chính sách gây tranh cãi của Hoa Kỳ được gọi là Migration Protection Protocols (MPP). Mexico đã tổ chức chuyến hồi hương này với sự hỗ trợ của Tổ chức Di Dân Quốc tế do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, như một phần trong việc phát động “chương trình tự nguyện hồi hương tạm thời” cho di dân ở miền bắc Mexico.

Các trường hợp tầm trú ở Hoa Kỳ có thể cần đến nhiều tháng hoặc nhiều năm để được quyết định, do số lượng các trường hợp tồn đọng của tòa án di trú là rất lớn. Ngay cả việc lên kế hoạch cho các phiên điều trần cũng có thể mất đến vài tháng.

Theo một nhân chứng của Reuters, các di dân này đã lên những chiếc xe buýt lớn vào buổi sáng để trở về nhà. Mexico cho biết ba di dân Trung Mỹ khác không thuộc diện MPP cũng đã quyết định trở về nước.

Theo các viên chức Mexico, kể từ tháng 1, hơn 15,000 di dân đang thỉnh cầu tầm trú tại Hoa Kỳ sau khi vượt qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico đã được gửi trở lại Mexico để chờ trường hợp của họ được giải quyết theo chính sách MPP. (Mộc Miên)