12/11/2016 | 0

Mexico: Đồng peso giảm giá sau chiến thắng Donald Trump

Mexico: Đồng peso giảm giá sau chiến thắng Donald Trump

Mexico, Mexico. (Reuters) – Trong phiên giao dịch sáng hôm qua, đồng peso Mexico rớt xuống mức thấp kỷ lục là hơn 21 peso mới đổi được một Mỹ kim.

Đến phiên giao dịch buổi chiều, tình trạng tiến triển hơn với 20.72 peso đổi được một Mỹ kim. Điều này cho thấy thị trường chứng khoán của Mexico vẫn còn bị áp lực trước chiến thắng bất ngờ của tổng thống đắc cử Donald Trump. Đồng peso đang chìm trong nỗi bất ổn của thị trường, vì lo ngại về tương lai của mối quan hệ thương mại Hoa Kỳ và Mexico. Nhiều lần ông Trump tuyên bố xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mexico, đồng thời đe dọa xóa bỏ hiệp định tự do mậu dịch 3 nước Hoa Kỳ, Mexico và Canada.

Cho tới lúc này người Mexico vẫn còn bàng hoàng trước chiến thắng của ông Trump, trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11. Các nhà phân tích hạ thấp dự báo về hiệu quả kinh tế của Mexico sau khi ông Trump nhậm chức. Cho đến nay, chính phủ Mexico vẫn từ chối can thiệp để ngăn chặn thiệt hại của đồng peso, một hành động mà nhiều nhà phân tích đã dự đoán. Thay vào đó, chính phủ Mexico chờ đợi cho tới cuộc họp của ngân hàng trung ương vào tuần tới. Bộ trưởng Tài chính Jose Antonio Meade nói rằng những gì xảy ra trong những ngày này là hình ảnh chung của thị trường toàn cầu. Mọi can thiệp của chính phủ đều không có tác dụng. Chính phủ sẵn sàng phát hành một số biện pháp nếu điều đó có kết quả. Nhưng ngay lúc này, chính phủ muốn nhìn thấy hành động của thị trường toàn cầu trước. (Mai Đức)