14/02/2017 | 0

Mexico doạ thông qua dự luật cho phép mua bắp Brazil, Argentina thay bắp Mỹ

Mexico doạ thông qua dự luật cho phép mua bắp Brazil, Argentina thay bắp Mỹ

Mexico City, Mexico. (Reuters)- Mexico hiện là một trong những quốc gia tiêu thụ bắp của Mỹ hàng đầu thế giới hiện nay. Tuy nhiên mới đây, thượng nghị sĩ Armando Rios Piter, người đứng đầu uỷ ban đối ngoại của quốc hội Mexico cho hay, sẽ giới thiệu trong tuần này một dự luật cho phép Mexico mua bắp của Brazil và Argentina thay bắp Mỹ.

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Mexico bắt đầu hành động để chống lại mối đe doạ của ông Trump. Rios Piter, 43 tuổi nói với CNN trong cuộc biểu tình chống Trump diễn ra hôm Chủ Nhật 12/02 ở Mexico City rằng, đây là hành động tốt nhất cho thấy hậu quả của thái độ thù địch của Trump đối với Mexico, với hy vọng sẽ buộc Trump phải thay đổi chính sách.

Bắp Mỹ được chế biến thành món ăn rất phổ biến khắp Mexico. Riêng tại Mexico City, bắp là thức ăn được ưa chuộng từ các nhà hàng cho đến các quầy bán hàng rong trên đường phố, nhất là món tacos được trông thấy khắp mọi nơi.

Hoa Kỳ là quốc gia sản xuất và xuất cảng bắp lớn nhất thế giới. Bắp Mỹ đến Mexico ngày càng nhiều nhờ NAFTA, thoả ước tự do thương mại ký kết giữa Mexico, Hoa Kỳ và Canada. Riêng trong năm 2015, nông gia Hoa Kỳ đã xuất cảng sang Mexico số lượng bắp trị giá 2.4 tỉ Mỹ kim, cao nhất từ trước đến nay. 20 năm trước, con số này chỉ vào khoảng 400 triệu Mỹ kim.

Các chuyên viên nói rằng dự luật như thế sẽ gây tổn thất nặng nề cho nông dân Hoa Kỳ, rất nhiều người trong số họ đã bỏ phiếu cho ông Trump. (Song Châu)