25/01/2017 | 2

Mexico doạ rút khỏi Nafta

Mexico doạ rút khỏi Nafta

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Vào đêm trước cuộc đàm phán sơ khởi với Hoa Kỳ, ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray tuyên bố với các đại diện truyền thông rằng quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai châu Mỹ La tinh có thể rút khỏi Thoả ước Tự do Thương mại Bắc Mỹ nếu việc tái thương lượng không mang lại ích lợi cho Mexico.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó doạ sẽ rút khỏi NAFTA đã có hiệu lực thi hành từ năm 1994 nếu cuộc thương lượng không mang lại quyền lợi cho Hoa Kỳ. Ông Trump đã rút khỏi Hiệp ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương hôm thứ Hai 23 tháng 1, và nói sẽ tái thương lượng NAFTA vào một thời gian thích hợp. Videgaray sẽ đàm phán với cố vấn cao cấp của ông Trump trong tuần này tại Washington về vấn đề thương mại, an ninh và di dân, còn tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Trump sẽ tham dự cuộc họp vào cuối tháng 1.

Enrique Pena Nieto hôm thứ Hai nói rằng ông sẽ bảo vệ chính sách mậu dịch miễn thuế trong khuôn khổ NAFTA tại cuộc đàm phán với tân tổng thống Hoa Kỳ, và kêu gọi các quốc gia Bắc Mỹ tăng cường sức mạnh cạnh tranh. Một điểm quan trọng được đặt ra trong cuộc hội đàm giữa Mexico và chính phủ Hoa Kỳ là bức tường biên giới mà tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng Mexico sẽ phải trả chi phí xây dựng.

Videgaray nói rằng Hoa Kỳ có quyền xây dựng một bức tường trên phần đất của mình ở vùng biên giới nhưng Mexico không thể là người phải gánh chịu chi phí. Cử tri Hoa Kỳ tức giận vì NAFTA và một số thoả ước thương mại khác đã mang lại chiến thắng cho ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 vừa qua.

Theo thống kê chính thức, Mexico là quốc gia đối tác lớn thứ ba của Hoa Kỳ với trị giá trao đổi thương mại hai chiều lên tới 530 tỉ Mỹ kim trong năm 2015. (Song Châu)