20/02/2017 | 19

Mexico doạ dừng hợp tác an ninh biên giới để trả đũa Hoa Kỳ

Mexico doạ dừng hợp tác an ninh biên giới để trả đũa Hoa Kỳ

Ảnh: Gob.mx

Mexico City, Mexico. – The Globe And Mail dẫn lời một bộ trưởng của chính phủ Mexico tuyên bố, nếu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cố áp đặt những điều khoản bất lợi trong lĩnh vực giao dịch thương mại, Mexico sẽ trả đũa bằng cách ngưng hợp tác trong cuộc chiến chống ma tuý, an ninh và tình báo.

Ildefonso Guajardo- Bộ Trưởng Kinh Tế Mexico- trả lời trong cuộc phỏng vấn của The Globe And Mail tại văn phòng ở thủ đô Mexico, nói đó là thông điệp rõ ràng của chính phủ Mexico trong cuộc khẩu chiến với tân chính phủ Hoa Kỳ.

Trái ngược với khẳng định của ông Trump về dòng người Mexico vượt biên giới để vào Mỹ, thì dòng người Mexico từ Hoa Kỳ trở về Mexico trong vài năm qua cũng không phải là ít. Trong 3 năm qua, Mexico đã thực hiện chiến dịch tuần tiễu kiểm soát biên giới dài 3,000 cây số ở phía nam của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã viện trợ Mexico hơn 86 triệu Mỹ kim trị giá thiết bị máy móc và huấn luyện để thiết lập hàng rào biên giới gọi là Frontera Sur, nhằm ngăn chận người vượt biên từ Trung Mỹ vào các tiểu bang ở miền Nam Mexico như Chiapas, Oaxaca và Veracruz.

Mexico trong những năm gần đây trở thành con đường chiến lược mà di dân và người tị nạn ở Trung Đông, Nam Á, Phi châu băng qua để đến Hoa Kỳ. Mexico đã bắt 330,000 công dân Trung Mỹ vượt biên trong vòng 2 năm qua.

Các tổ chức nhân quyền thế giới chỉ trích việc thiết lập Frontera Sur vì không có lợi cho nền an ninh Mexico, và đi ngược lại nội dung công ước quốc tế về quyền của di dân và người tị nạn mà Mexico đã ký kết.

Vẫn theo Guajardo, Mexico sẽ để mặc cho di dân tiến về biên giới phía bắc bằng xe lửa và xe buýt để tràn sang Hoa Kỳ, cũng không yểm trợ Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh ma tuý. Trước đây, Hoa Kỳ đưa nhân viên tình báo và an ninh sang Mexico hoạt động để thanh lọc người tị nạn đến từ các quốc gia Hồi giáo.

Mexico nói rằng lời lẽ của ông Trump chống Mexico là thiếu suy nghĩ, và tạo ra hậu quả tai hại cho chính Hoa Kỳ. (Song Châu)