06/06/2018 | 1

Mexico đánh thuế thịt heo, rượu whisky Hoa Kỳ để trả đũa thuế nhôm thép

Mexico đánh thuế thịt heo, rượu whisky Hoa Kỳ để trả đũa thuế nhôm thép

Ảnh: Reuters

Mexico City, Mexico.-  Bắt đầu từ hôm nay 6 tháng 6, chính phủ Mexico đánh thuế các sản phẩm nhập cảng từ Hoa Kỳ từ thép đến thịt heo và rượu, để trả đũa thuế đánh vào kim loại nhập cảng của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Theo Reuters, biện pháp của Mexico nhắm vào các tiểu bang quan trọng của đảng Cộng Hoà trước cuộc bầu cử quốc hội tháng 11 tới. Đó là các tiểu bang xuất cảng nông nghiệp hàng đầu của đảng Cộng Hoà là Indiana, Kentucky. Phản ứng trên đã làm tăng thêm sự căng thẳng giữa hai quốc gia và làm phức tạp thêm mọi nỗ lực tái thương lượng Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ NAFTA trị giá hàng ngàn tỉ Mỹ kim giữa Canada, Hoa Kỳ và Mexico.

Các nhà sản xuất thịt heo của Hoa Kỳ coi Mexico là thị trường nhập cảng lớn nhất, hiện nay đang hốt hoảng trước sự kiện trên.

Tuần qua, ông Trump cũng đã làm một số đồng minh thân cận lo lắng vì quyết định đánh thuế nhập cảng thép nhôm mà chính phủ ông đã cấp cho Mexico, Canada và Liên Âu. Mặt khác, theo cố vấn kinh tế của Trump, ông Larry Kudlow thì ông Trump sẽ thay thế NAFTA bằng các thoả ước song phương với Canada và Mexico, bất chấp sự phản đối của hai quốc gia này.

Chính sách thuế khoá mới của Hoa Kỳ đã lập tức làm đồng peso của Mexico sụt đến mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm ngoái. Mexico trả đũa bằng cách đánh thuế 20% loại thịt vai, chân heo, táo và khoai tây, và từ 20% đến 25% các loại phô mai, rượu whisky, đồng thời đánh thuế 25% các loại sản phẩm thép nhập cảng từ Hoa Kỳ.

Ông Heimerl, nhà sản xuất thịt heo ở Johnstown, Ohio nói rằng thuế suất mới của Mexico là thảm hoạ đối với gia đình ông và các gia đình sản xuất thịt heo khắp đất nước Hoa Kỳ. (Song Châu)