22/07/2019 | 0

Mexico đã tránh được các cuộc đàm phán “nước thứ ba an toàn” với Hoa Kỳ

Mexico đã tránh được các cuộc đàm phán “nước thứ ba an toàn” với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ MEXICO CITY/SAN SALVADOR – Vào hôm Chủ nhật (21/7), Mexico cho biết họ đã ngăn chặn cuộc đàm phán “quốc gia thứ ba an toàn” với Hoa Kỳ, sau khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ca ngợi những nỗ lực của Mexico trong việc giảm thiểu dòng di dân đến Hoa Kỳ.

Nhưng trong khi ca ngợi những nỗ lực của Mexico, ông Pompeo lại cho biết họ “vẫn còn nhiều việc phải làm”. Vào hôm Chủ nhật (21/7), ông Pompeo đã gặp gỡ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard tại Mexico City, trong bối cảnh căng thẳng tăng cao trước thời hạn ngày 22 tháng 7 về một thỏa thuận loại bỏ các mối đe dọa về thuế đối với hàng xuất cảng của Mexico. Một thỏa thuận đạt được vào tháng 6 đã nêu rõ nếu Hoa Kỳ cho rằng nếu Mexico không ngăn chặn di dân trước hạn chót, hai nước sẽ bắt đầu đàm phán lại để buộc những người tầm trú xin tị nạn ở Mexico, chứ không phải ở Hoa Kỳ.

Ông Ebrard cho biết “việc khởi xướng bất kỳ cuộc đàm phán nào về thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn giữa Mexico và Hoa Kỳ là không cần thiết khi xét đến những tiến triển mà Mexico đã đạt được”. Tuy nhiên, ông Pompeo lại có vẻ ít dứt khoát hơn. Ông đã ca ngợi những tiến triển mà Mexico đã đạt được trong việc hỗ trợ cắt giảm gần một phần ba những nỗi lo ở biên giới phía nam Hoa Kỳ vào tháng trước, nhưng lại cho biết thêm rằng “hai nước vẫn còn một chặng đường dài trước mắt” và “vẫn còn nhiều việc phải làm”. (Mộc Miên)