09/05/2017 | 0

Mexico có thể mua 50,000 tấn lúa mì của Argentina thay vì của Hoa Kỳ trong tuần này

Mexico có thể mua 50,000 tấn lúa mì của Argentina thay vì của Hoa Kỳ trong tuần này

Buenos Aires, Argentina. (Reuters)- Theo chủ tịch Hiệp hội các nhà máy xay xát lúa mì của Mexico Canimolt, các công ty Mexico có thể mua từ 30,000 đến 50,000 tấn lúa mì của Argentina nội trong tuần này, sự chọn lựa thử nghiệm để thay thế nguồn cung cấp của Hoa Kỳ.

Chủ tịch Canimolt, ông Jose Luis Fuente Pochat đang có mặt tại Buenos Aires cùng với một đoàn thương mại tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng ông hy vọng sẽ trở về nước với một vài chuyến tàu chất đầy lúa mì của Argentina, chừng 30,000, 40,000 hoặc 50,000 tấn.

Mexico đang cố gắng đa dạng hoá nguồn hợp tác kinh tế thay vì chỉ có Hoa Kỳ, kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống. Ông Fuente đến Argentina với khoảng một chục thương gia và viên chức chính phủ để tham dự hội nghị bàn tròn thảo luận về việc hợp tác thương mại. Mexico sẽ thảo luận với Argentina về việc họ muốn xuất cảng xe hơi và nhập cảng ngũ cốc, và cuộc đàm phán với Argentina sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Theo bộ trưởng Nông nghiệp Mexico Raul Urteaga thì quy định về thuế quan và kiểm dịch thực vật không hề là rào cản đối với các chuyến tàu chuyên chở ngũ cốc. Sau khi rời Argentina, phái đoàn thương mại Mexico sẽ đến Brazil để tìm hiểu tình hình và thương lượng để mua ngũ cốc của Brazil. (Song Châu)