14/12/2017 | 0

Mexico có thể ký kết thoả ước thương mại với Liên Âu trong khi đàm phán NAFTA chậm chạp

Mexico có thể ký kết thoả ước thương mại với Liên Âu trong khi đàm phán NAFTA chậm chạp

Buenos Aires, Argentina. (Reuters)- Bộ trưởng Kinh tế Mexico, Ildefonso Guajardo hôm qua 13/12 nói rằng, nước này và các quốc gia thành viên Liên Âu có thể sẽ đạt đến khung thoả thuận cho một hiệp ước thương mại vào cuối năm nay, mặc dù vẫn còn nhiều khác biệt trong việc tiếp cận thị trường nông nghiệp.

Ông Guajardo cho biết, hai bên đang tham dự cuộc họp có tính chất chuyên môn, và sẵn sàng cho các cuộc họp cấp cao tại Brussels vào tuần tới. Ông cũng xác nhận đang nỗ lực tái thương lượng Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ (NAFTA), mặc dù chưa đáp ứng đề nghị của Hoa Kỳ muốn gia tăng sản lượng phụ tùng xe ô tô của Hoa Kỳ sản xuất tại Mexico. Mexico nhắm đến việc giảm thiểu sự lệ thuộc hàng hoá xuất nhập cảng từ Hoa Kỳ từ sau cuộc bầu cử đưa ông Trump lên ghế tổng thống.

Ông Guajardo đề cập đến một thoả ước với Liên Âu trong cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị của các bộ trưởng của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, WTO tại Buenos Aires, Argentina. Mexico và khối 28 quốc gia thành viên Liên Âu đã ký kết một hiệp ước hồi năm 2000 chủ yếu là cắt giảm thuế suất đánh vào hàng hoá kỹ nghệ. Hai bên đã đồng ý sẽ thay đổi nội dung thoả ước này vào năm 2015, để thúc đẩy giao thương, và tổ chức nhiều vòng đàm phán khác nhau hồi năm ngoái.

Các cuộc thương lượng diễn ra trong khi Liên Âu tìm cách bác bỏ chính sách bảo hộ kinh tế của ông Trump. Liên Âu đã ký kết hiệp ước thương mại tự do có trị giá lớn nhất thế giới với Nhật Bản hồi tuần qua, và đang đàm phán với khối Nam Mỹ Mercosur. (Song Châu)

TAGS: nafta