18/01/2020 | 0

Mexico chuẩn bị sẵn sàng để đối phó di dân Trung Mỹ ở biên giới phía Nam

Mexico chuẩn bị sẵn sàng để đối phó di dân Trung Mỹ ở biên giới phía Nam

Ảnh: cbsaustin

Tin từ Ciudad Hidalgo, Mexico – Hôm thứ Sáu (17 tháng 01) lực lượng an ninh biên giới ở miền nam Mexico đã chuẩn bị cho sự xuất hiện của hàng trăm người Trung Mỹ đi qua Guatemala, và tuyên bố sẽ ngăn chặn tình trạng lặp lại của các đoàn lữ hành trong những năm qua, khi dòng người di dân và tầm trú áp đảo các viên chức biên giới. Dự kiến sẽ có thêm nhiều người Trung Mỹ đến khu vực này vào đêm thứ Sáu (17 tháng 01) hoặc thứ Bảy (18 tháng 01).

Marvin García, cư dân địa phương, 41 tuổi, nói rằng ngày nay có ít người di dân qua khu vực hơn so với nửa năm trước, khi Mexico bắt đầu bố trí hàng ngàn cảnh sát liên bang sau khi tổng thống Trump đe dọa trừng phạt thuế nhập cảng, mặc dù tình trạng đó vẫn xảy ra dọc theo chiều dài của biên giới.

Bộ Nội vụ Mexico cho biết các viên chức quản trị di dân và các viên chức cơ quan tầm trú của Mexico sẽ có mặt để bảo vệ và tìm việc làm tạm thời cho những người di dân vào nước này hợp pháp và đồng ý ở lại miền nam Mexico.

Theo dữ kiện mới nhất từ cơ quan di trú của Guatemala, các nhóm di dân đầu tiên hôm thứ Tư (15 tháng 01) có khoảng 1,460 người đến từ San Pedro Sula, Honduras, ngày hôm sau là 2,083 người. Chỉ một ngày sau khi nhậm chức, tổng thống Guatemala, Alejandro Giammattei cho biết trong tuần này người di dân sẽ được phép đi qua Guatemala miễn là họ mang theo giấy tờ hợp pháp.

Một hiệp ước biên giới khu vực Trung Mỹ cho phép công dân các quốc gia Tam giác Bắc và Nicaragua di chuyển qua lại tự do. (BBT)