31/01/2015 | 0

Mexico cắt 3% ngân sách vì giá dầu sụt

Mexico cắt 3% ngân sách vì giá dầu sụt

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Hôm qua, thứ Sáu 30 tháng Giêng, chính phủ Mexico cho hay, đã cắt giảm ngân sách năm 2015 vì sự sụt giảm giá dầu toàn cầu, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện các biện pháp khắc khổ và nền tài chính công của nước này.

Số ngân sách bị cắt giảm khoảng 3.75 tỉ Mỹ kim gồm cả dự án đấu thầu xây dựng đường hỏa xa tốc độ. Bộ trưởng Tài chính Mexico, Luis Videgaray đã loan báo các biện pháp cắt giảm để bảo đảm hoạt động tài chính công và duy trì sự tin cậy của các nhà đầu tư toàn cầu. Mức chi tiêu trong khu vực công sẽ bị cắt khoảng 124.3 tỉ pesos, tương đương 8.29 tỉ Mỹ kim trong năm nay, chiếm tỉ lệ 2.6% mức chi tiêu cho toàn quốc vì sự sụt giảm của giá dầu trên thị trường thế giới. Thống kê của Mexico cho thấy, lợi tức quốc gia từ dầu thô chiếm khoảng 1/3 ngân sách của liên bang.

Videgaray cũng nói rằng, chính phủ Mexico đã quyết định đình chỉ một dự án xây dựng đường hỏa xa nối liền Mexico City và trung tâm thành phố Queretaro, vì lợi tức sụt giảm. Thủ tục đấu thầu dự án này đã làm bùng phát lời tố cáo chính quyền Mexico tạo điều kiện để một công ty Hoa Lục, nhà đầu tư thân cận với tổng thống Enrique Pena Nieto được trúng thầu. Bộ trưởng Tài chính Mexico, Videgaray, cũng nói rằng chính phủ Mexico hủy bỏ hợp đồng thực hiện dự án xây dựng đường hỏa xa cao tốc vì áp lực của công chúng, không muốn chi tiêu quá mức làm ảnh hưởng đến tương lai của Mexico từ năm 2016 trở đi.

Ông cũng nói rằng, quyết định này không làm ảnh hưởng đến dự án xây dựng phi trường quốc tế tại Mexico City. (Song Châu)