25/02/2017 | 1

Mexico cảnh báo trả đũa nếu Hoa Kỳ áp đặt thuế biên giới

Mexico cảnh báo trả đũa nếu Hoa Kỳ áp đặt thuế biên giới

Mexico, Mexico. (Reuters) – Mexico bày tỏ quan điểm phản đối  cứng rắn với Tổng Thống Donald Trump bằng cách nói rằng họ sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ áp đặt thuế biên giới.

Họ có đủ khả năng để đối phó với việc mất viện trợ tài chính, có thể được sử dụng để trả cho bức tường biên giới. Ngoại Trưởng Luis Videgaray cho biết Mexico có thể đáp lại mọi mức thuế mà Hoa Kỳ đơn phương áp đặt đối với hàng nhập cảng từ quốc gia láng giềng phía Nam để trả cho bức tường.

Trong khi đó, Bộ Trưởng Nội Vụ Miguel Angel Osorio Chong giảm thiểu tác động của việc mất viện trợ an ninh của Hoa Kỳ. Tuyên bố của ông Videgaray và ông Osorio Chong thể hiện quan điểm cứng rắn từ phía Mexico kể từ khi Tổng Thống Enrique Pena Nieto hủy cuộc gặp mặt ông Trump vào tháng trước vì tranh chấp tường.

Người Mexico đang tức giận với việc ông Trump kêu gọi các hãng của Hoa Kỳ không đầu tư vào quốc gia phía Nam biên giới, xúc phạm tới di dân và đe dọa buộc Mexico phải trả cho chi phí xây tường biên giới. Giá trị đồng peso giảm vì lo ngại ông Trump có thể gây tổn hại cho nền kinh tế lớn thứ 2 của Mỹ Latin.

Ông Pena Nieto bị chỉ trích vì ông quá nhân nhượng ông Trump, nhưng tỷ lệ ủng hộ ông tăng mạnh kể từ sau khi ông hủy hội nghị thượng đỉnh. Kế hoạch trục xuất công dân nước thứ ba sang Mexico cũng gây ra phẫn nộ trong tuần này. (Nguyên Trân)