03/02/2018 | 2

Mexico cảm nhận bầu không khí bạo lực ma túy nóng bỏng trở lại

Mexico cảm nhận bầu không khí bạo lực ma túy nóng bỏng trở lại

Chihuahua, Mexico. (Reuters) – Nhà chức trách ở Mexico đang cố gắng ngăn chặn bạo lực có liên quan đến ma túy ở Ciudad Juarez bùng nổ trở lại.

Thành phố biên giới này đã có được ​​một thời kỳ yên tĩnh, sau khi đổ máu xảy ra trong khu vực khiến gần 12,000 người bị chết chỉ trong vòng 4 năm. Nhưng những gì xảy ra gần đây, cho thấy bầu không khí nóng của bạo lực ma túy đang trở lại. Chỉ trong tháng 1 đầu năm, có 71 vụ giết người theo kiểu hành hình. Ví dụ như treo một thi thể nơi thành cầu, và 2 người thợ hớt tóc bị giết chết, thi thể bị quăng ra ngoài đường cái. Trên hai thi thể đều có dấu hiệu của sự tra tấn. Trong một vụ giết người khác, bốn nạn nhân là hai nam và hai nữ, cũng bị tra tấn và bị ném xác.

Cư dân lo lắng về làn sóng tội phạm gia tăng, e sợ rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, vì nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa do bị bọn tội phạm tống tiền. Văn phòng công tố tiểu bang Chihuahua thừa nhận có sự gia tăng bạo lực, đồng thời tuyên bố rằng họ đã thực hiện một chiến dịch nhằm giảm làn sóng bạo lực. Tuy nhiên, họ cũng thú nhận không có đủ phương tiện để đối phó với tội ác đang gia tăng, vì thiếu khả năng điều tra và thiếu công tố viên.

Thống đốc Javier Corral nói rằng việc bạo lực ma túy trỗi dậy là vấn đề của toàn đất nước, được thể hiện đầy đủ ở Ciudad Juarez. Ông Corral tin rằng 74% các vụ giết người trong thành phố có liên quan tới đường dây buôn lậu ma túy, sở hữu súng đạn, và tội ác có tổ chức. Năm ngoái có hơn 25,000 vụ giết người ở Mexico. (Mai Đức)