16/01/2021 | 34

Mexico bố trí cảnh sát và binh sĩ khi đoàn di dân Honduras tiến về phía bắc đến Hoa Kỳ

Mexico bố trí cảnh sát và binh sĩ khi đoàn di dân Honduras tiến về phía bắc đến Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Sáu (15/1), Mexico bố trí lực lượng viện binh cảnh sát ở tiểu bang biên giới Chiapas, sau khi hàng nghìn công dân Honduras lên đường đi bộ về phía bắc hướng tới Hoa Kỳ.

Theo các bài báo, khoảng 2,000 người Honduras khởi hành từ San Pedro Sula vào hôm thứ Sáu (15/1) vào khoảng 5 giờ sáng và bắt đầu đi bộ về phía biên giới Guatemala. Họ hy vọng sẽ đến được Hoa Kỳ khi họ trốn chạy khỏi tình trạng bạo lực và một nền kinh tế bị tàn phá bởi các cơn bão và các đợt phong tỏa coronavirus.

Sự phối hợp an ninh và các hạn chế du lịch coronavirus giữa các quốc gia sẽ khiến nhóm người này khó lòng đến được Mexico hoặc tiếp tục hành trình về phía bắc. Mexico muốn ngăn chặn đoàn di dân đầu tiên trong năm, xuất hiện chưa đầy một tuần trước khi Tổng thống tân cử Joe Biden của Hoa Kỳ nhậm chức.

Mặc dù ông Biden hứa hẹn một cách tiếp cận nhân đạo hơn đối với vấn đề di trú và từ bỏ các chính sách chống di dân của Tổng thống Trump sắp mãn nhiệm, nhưng các quốc gia trên tuyến đường di dân dự kiến sẽ duy trì các biện pháp an ninh của riêng họ để hạn chế các dòng chảy bất thường đến biên giới Hoa Kỳ. (BBT)