20/04/2015 | 4

Mexico bắt trùm buôn lậu ma tuý Juarez

Mexico bắt trùm buôn lậu ma tuý Juarez

Mexico City & Ciudad Juarez, Mexico. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 19 tháng Tư, giới chức thẩm quyền Mexico cho hay, đã bắt được trùm băng đảng ma tuý Juarez, người đang bị chính phủ Hoa Kỳ truy nã, đã thay thế tay trùm điều khiển băng nhóm này suốt một thời gian dài trước đó đã bị bắt hồi năm rồi.

Tay trùm Jesus Aguayo bị binh sĩ quân đội liên bang bắt hôm thứ Sáu tại ngôi biệt thự mang tên Ahumada ở bang Chihuahua, nằm về phía bắc Mexico, sát biên giới Hoa Kỳ. Jesus Aguayo được cho là người đã gây ra các vụ bạo động liên quan đến hoạt động buôn lậu ma tuý tồi tệ nhất nước này. Uỷ viên an ninh quốc gia của Mexico, Alejandro Rubido, nói rằng nghi can Aguayo phạm nhiều tội hình sự suốt nhiều năm trong vùng. Ông này nói: “Salas Aguayo gây ra nhiều vụ bạo động khét tiếng tại Thung lũng Juarez và vùng Serrana ở đông nam Mexico, được coi là vùng Tam giác Vàng, gồm bắt cóc và giết người để loại bỏ các băng nhóm đối thủ.

Aguayo, còn được gọi là “El Chuyin,” đã cho nổ bom xe hồi tháng Bảy năm 2010 làm thiệt mạng 2 cảnh sát viên, một bác sĩ và một nhân viên cứu nạn. Sau đó, tay trùm còn dính đến một thảm sát 15 người tại một quán bar ở Ciudad Juarez hồi năm 2012. Hoa Kỳ đã cáo buộc Aguayo về tội buôn lậu ma tuý và liên quan đến cái chết của một nhân chứng hồi năm 2009. Mexico cáo buộc ông này về tội bắt cóc, giết người, buôn lậu ma tuý và trộm xăng dầu.

Hôm thứ Bảy, Mexico xác nhận đã bắt được trùm băng đảng ma tuý Gulf, kẻ chủ mưu nhiều vụ bạo động tại thành phố Reynosa, ở phía bắc bang Tamaulipas dọc theo biên giới Hoa Kỳ. (Song Châu)