17/02/2016 | 0

Mexico: 6 phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika

Mexico: 6 phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika

Tuxtla Gutierrez, Chiapas, Mexico. (Reuters) – Chính phủ Mexico hôm kia xác nhận có 6 phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika, nâng tổng số bị nhiễm chứng bệnh này lên tới 80 người.

Số bệnh nhân này được cho là phụ nữ đầu tiên đang mang thai bị nhiễm virus Zika tại Mexico. Có hơn một nửa số bệnh nhân nói trên, trong đó có 4 phụ nữ, là cư dân của tiểu bang Chiapas nghèo khổ ở miền nam Mexico. Loài muỗi Aedes được cho là thủ phạm làm lan truyền virus Zika, cũng đồng thời làm lây lan bệnh sốt vàng da. Virus Zika khiến trẻ sơ sinh bị teo não, còn được gọi là bệnh đầu nhỏ, khiến trẻ phát triển không bình thường. Hiện nay chưa có thuốc chích ngừa, hoăc thuốc trị bệnh do virus Zika gây ra, làm người bệnh bị sốt và nổi ban. Khoảng 80% người bị nhiễm Zika không hề biết vì không có triệu chứng báo hiệu trước đó. Một số chuyên viên y tế cho rằng virus Zika đã xuất hiện từ năm 1947, nhưng không ai biết đến, cho tới khi lan tràn nhanh chóng khắp châu Mỹ La tinh từ năm ngoái.

Tại Chiapas, chính quyền địa phương bắt đầu xịt thuốc diệt muỗi tại các khu dân cư, và dọn dẹp vệ sinh tại các địa điểm có vật chứa nước mà muỗi có thể đẻ trứng. Các nhà nghiên cứu đang thúc giục thế giới tiến hành biện pháp ngăn chận sự phát triển của loài muỗi, trong khi chưa có câu trả lời về virus Zika. (Song Châu)