12/08/2014 | 0

Metro chưa từng nộp thuế thu nhập sau 12 năm kinh doanh

Metro chưa từng nộp thuế thu nhập sau 12 năm kinh doanh

Một báo cáo của sở thuế công bố năm 2013 cho thấy Metro Cash & Carry đứng đầu bảng trong danh mục các doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngoài khai lỗ, cho nên chưa từng nộp thuế thu nhập!

Công ty Metro Cash & Carry Vietnam chính thức gia nhập thị trường với việc khai trương trung tâm đầu tiên tại Sài Gòn với số vốn ban đầu 78 triệu USD vào tháng 3/2012. Ngay từ khi đặt chân vào Việt Nam, Metro đã dùng phương thức bán sỉ, với nhóm khách hàng chính là nhà hàng, khách sạn, căng tin, nhà phân phối, đại lý, tiệm tạp hóa… Với sự phát triển sau 12 năm, hiện Metro Việt Nam có 19 trung tâm tại 14 tỉnh thành. Đi kèm theo đó là tốc độ tăng trưởng không ngừng của doanh thu.

Trong hơn 12 năm hoạt động tại Việt Nam, duy nhất năm 2010, công ty khai có lời 116 tỉ đồng. Các năm còn lại, con số lỗ của của Metro dao động từ 89 đến 160 tỉ đồng. Do đó, thời gian qua doanh nghiệp này mới chỉ nộp thuế giá trị gia tăng, môn bài, tiền thuê đất, thuế nhà thầu. Riêng thuế thu nhập doanh nghiệp, Metro chưa nộp đồng nào, và trở thành một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bị sở thuế đặt dấu hỏi lớn về vấn đề chuyển giá.

Đại diện Metro giài thích, do chi phí để đầu tư một trung tâm bán sỉ rất lớn. Trong khi những năm gần đây số lượng siêu thị mở mới nhiều, doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt, nên phải mất trung bình ba năm kể từ khi khai trương mới có lãi. Các trung tâm lại mở liên tiếp nhau, hoạt động chưa ổn định ngay nên công ty bị lỗ kéo dài. Giám đốc điều hành của MCC Việt Nam từng cho biết, trong vòng 3 tới 5 năm tới, sẽ phấn đấu để có từ 30 tới 35 trung tâm tại đây.

Đến đầu tháng 8 năm nay, Tập đoàn Metro lại bất ngờ thông báo đã thỏa thuận bán Metro Việt Nam cho Tập đoàn Berli Jucker của Thái Lan với giá 655 triệu euro. Dự kiến thương vụ sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2015. (T. Lan)