12/03/2022 | 104

Meta lên tiếng bảo vệ quy định mới khiến chính phủ Nga tức giận

Meta lên tiếng bảo vệ quy định mới khiến chính phủ Nga tức giận

Meta, chủ sở hữu Facebook, vào hôm thứ Sáu (ngày 11 tháng 3) cho biết sự thay đổi tạm thời trong chính sách nội dung của họ đối với Ukraine là cần thiết để người dùng lên tiếng phản đối cuộc xâm lăng của Nga.

Theo Reuters, hai tuần sau cuộc chiến của Nga ở Ukraine, một phát ngôn viên của Meta cho biết hôm thứ Năm (ngày 10 tháng 3) rằng công ty đã tạm thời thay đổi các quy tắc về phát ngôn chính trị chỉ dành riêng cho Ukraine, nhưng công ty sẽ không cho phép các bài đăng kêu gọi bạo lực chống lại người dân Nga.

Sau đó, phía công tố viên Nga đã yêu cầu tòa án chỉ định Meta là “tổ chức cực đoan” và cơ quan cai quản truyền thông nước này cho biết họ sẽ hạn chế quyền truy cập vào Instagram của Meta bắt đầu từ ngày 14 tháng 3. Ủy ban Điều tra của Nga cho biết một vụ án hình sự đã được đệ trình liên quan đến chính sách gây nguy hiểm đối với người dân Nga của Meta.

Phản ứng trước tuyên bố này, ông Nick Clegg, Chủ tịch các vấn đề toàn cầu của Meta, nói trên Twitter rằng chính sách của công ty nhằm bảo vệ quyền phát biểu cho người dân Ukraine để tự vệ trước cuộc xâm lăng của Nga.

Bên cạnh đó, Ủy ban giám sát của Meta cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã được tóm tắt về các chính sách liên quan đến Ukraine và bối cảnh đó rất quan trọng đối trong quyết định thay đổi chính sách. Các email nội bộ mà Reuters thu được cho thấy những thay đổi được áp dụng tại Armenia, Azerbaijan, Estonia, Georgia, Hungary, Latvia, Lithuania, Ba Lan, Romania, Nga, Slovakia và Ukraine.