03/05/2015 | 0

Merkel xin lỗi thế giới tội ác chiến tranh do Đức gây ra

Merkel xin lỗi thế giới tội ác chiến tranh do Đức gây ra

Dachau, Germany. (Reuters) – Hôm Chủ nhật 2 tháng Năm, thủ tướng Đức, Angela Merkel đã nói lời xin lỗi vì tội ác chiến tranh của Đức quốc xã gây ra cho thế giới, trong bài diễn văn đọc tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày tự do cho các tù nhân trại tập trung cải tạo Dachau.

Một số cựu chiến binh Hoa Kỳ và người dân địa phương đã cùng tham dự buổi lễ này. Angela Merkel đã bày tỏ sự hối tiếc về chính sách đàn áp và gây đau khổ cho nhân loại của người Đức dưới thời Đức quốc xã. Bà cũng ngỏ lời cám ơn quân đội Hoa Kỳ đã giải phóng trại tập trung cải tạo Dachau ngày 29 tháng Tư, năm 1945 cùng với quân đội Xô Viết giải phóng trại tập trung tại nước Áo vào ngày 27 tháng Giêng, cũng như hầu hết những người đã hy sinh để giải thoát nước Đức khỏi sự thống trị của Đức quốc xã.

Dachau nằm cách Munich khoảng 16 cây số về phía nam, thuộc bang Bavaria, được thành lập vào năm 1933 và là Trại tập trung cải tạo đầu tiên của Đức quốc xã tại nước Đức. Trại này được coi là mô hình của các trại tập trung cải tạo khác, đã giam 200,000 người tù bất đồng chính kiến trong suốt 12 năm hoạt động, từ năm 1933 đến năm 1945. Hơn 41,000 người đã chết tại trại tập trung cải tạo Dachau. Trại này hiện nay là một địa điểm tưởng niệm các nạn nhân chết trong Thế chiến thứ hai.

Mặt khác, hôm Chủ nhật 3 tháng Năm, người đứng đầu cộng đồng Do Thái tại Munich, Charlotte Knobloch cho biết, việc thủ tướng Đức đến thăm Dachau đã mang lại niềm hi vọng vào tương lai ở cộng đồng người Do Thái. Merkel đã đặt một tràng hoa mang tên bà tại đài tưởng niệm Dachau. (Song Châu)