18/03/2018 | 0

Merkel và Tập Cận Bình đồng ý giải quyết tình trạng thép dư thừa

Merkel và Tập Cận Bình đồng ý giải quyết tình trạng thép dư thừa

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm qua 17/03, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình điện đàm với thủ tướng Angela Merkel, nói rằng hai nước nên cùng thiết lập mô hình hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Hai nhà lãnh đạo đã chúc tụng lẫn nhau về việc bà Merkel trở thành thủ tướng nhiệm kỳ thứ tư của nước Đức, và ông Tập Cận Bình được bầu làm chủ tịch Trung Cộng tại cuộc họp thường kỳ của quốc hội thứ 13 của Trung Cộng.

Reuters dẫn tin từ Berlin cho hay, thủ tướng Angela Merkel và chủ tịch Tập Cận Bình đã thảo luận về tình trạng dư thừa nhôm, thép trên thị trường, và đồng ý cùng tìm kiếm giải pháp giải quyết theo khuôn khổ của khối 20 quốc gia kỹ nghệ (G20).

Ông Steffen Seibert, phát ngôn viên của thủ tướng Merkel nói rằng hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hợp tác đa phương đối với nền thương mại toàn cầu, đối phó với chính sách bảo hộ của Hoa Kỳ dưới thời tổng thống Trump.

Tân Hoa Xã dẫn lời của ông Tập Cận Bình nói với bà Merkel rằng Đức và Trung Cộng nên là hai quốc gia vận động thiết lập mô hình hợp tác song phương và bang giao quốc tế kiểu mới, bất chấp sự bất đồng về ý thức hệ, thúc đẩy sự hợp tác để thực hiện chính sách Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng.

Trong khi đó, giới chức Hoa Kỳ nói sẽ làm việc với các quốc gia có cùng chí hướng tại cuộc họp các nhà lãnh đạo ngành tài chính của khối G20 ở Argentina vào tuần tới, để chống lại chính sách viện trợ và đầu tư của Trung Cộng.

Lời kêu gọi của bà Merkel và ông Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ, Liên Âu và Trung Cộng vì việc Hoa Kỳ tăng thuế thép nhôm nhập cảng, và việc Trung Cộng bác bỏ đạo luật của Hoa Kỳ cho phép trao đổi giới chức chính phủ giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. (Song Châu)