18/03/2016 | 0

Merkel thúc đẩy sớm chương trình di dân trở lại Thổ Nhĩ Kỳ

Merkel thúc đẩy sớm chương trình di dân trở lại Thổ Nhĩ Kỳ

Brussels, Belgium. (Reuters) – Thủ tướng Đức, Angela Merkel tối hôm qua nói rằng, Liên Âu cần sớm khởi động chương trình đưa di dân từ Hy Lạp trở lại Thổ Nhĩ Kỳ trước khi hệ thống mớbắt đầu i có hiệu lực, mặc dù các nhà lãnh đạo Liên Âu chưa xác định được ngày.

Tuyên bố sau cuộc họp thượng đỉnh của Liên Âu để thoả thuận về việc Ankara thi hành hiệp ước ngăn chận dòng di dân đổ xô đến một cách bất thường, bà Merkel nói rằng việc tái định cư di dân từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Liên Âu cũng đồng thời phải được xúc tiến trong vài ngày tới, sau khi tiến hành đợt đầu tiên đưa di dân trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Merkel cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải sửa đổi hệ thống pháp luật về di trú theo tiêu chuẩn quốc tế, nếu muốn Liên Âu tự do hoá chiếu khán cấp phát cho công dân của họ. Merkel cho hay, việc thương lượng với thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Ahmet Davutoglu không hề dễ dàng nhưng đó là điều mà tất cả các quốc gia thành viên Liên Âu đều muốn đạt đến.

Đã một năm trôi qua kể từ ngày dòng di dân ồ ạt kéo sang, với số lượng lên tới 1 triệu người, các quốc gia Liên Âu có vẻ thất vọng vì Thổ Nhĩ Kỳ không thể phong toả vùng bờ biển để ngăn chận di dân. Ngày hôm qua, lực lượng tuần duyên Libya bắt 123 di dân đang hướng đến bờ biển Italy, và đưa tất cả đến một nhà giam ở Tripoli. Italy cho hay đã cứu gần 1 ngàn 500 di dân tại eo biển Sicily trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua. (Song Châu)