28/05/2017 | 0

Merkel kêu gọi EU tự lập không lệ thuộc Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Trump

Merkel kêu gọi EU tự lập không lệ thuộc Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Trump

Munich, Đức. (Reusters)- Thủ tướng Đức, Angela Merkel, hôm 28/05  nói nước của bà và các quốc gia thành viên Liên Âu sẽ không lệ thuộc vào Hoa Kỳ dưới thời của tổng thống Trump.

Tuyên bố tại Bavaria trong khi đang vận động tranh cử, bà Merkel nhấn mạnh đến nhu cầu bang giao thân thiện với Hoa Kỳ, Anh và Nga, nhưng thêm rằng người Liên Âu sẽ đặt số phận của mình trong tay của chính mình. Bà nói rằng các quốc gia Tây phương đồng minh lâu đời đang bị đặt trước đe doạ của tân tổng thống Hoa Kỳ, và sự kiện nước Anh rời khỏi Liên Âu. Theo bà thì thời đại mà Liên Âu tin cậy vào người khác đã qua rồi. Bà cảm thấy như thế trong những ngày gần đây. Mặc dù Đức và Liên Âu phải cố gắng duy trì mối bang giao với Hoa Kỳ và Anh, nhưng người Liên Âu phải chiến đấu cho số phận của chính mình.

Nhận định trên của bà Merkel được đưa ra sau khi Trump cho rằng ông cần có thêm thời gian để quyết định rằng liệu Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hậu thuẫn thoả ước chống lại sự biến đổi khí hậu Paris hay không. Tuyên bố này đã làm nản lòng các nhà ngoại giao Liên Âu. Ông Trump trước đó gọi hiện tượng nóng lên toàn cầu là trò lừa bịp, bị các nhà lãnh đạo khắp thế giới đặt dưới sức ép phải tôn trọng thoả thuận Paris 2015 đòi cắt giảm khí thải carbon. Thái độ miễn cưỡng của Trump nói sẽ quyết định vào tuần tới, liên quan đến hiệp định chống lại sự biến đổi khí hậu đã được 195 quốc gia ký kết, khiến bà Merkel cảm thấy khó chịu. (Song Châu)

TAGS: Merkel