28/04/2015 | 0

Merkel kêu gọi EU chia đều trách nhiệm người tị nạn

Merkel kêu gọi EU chia đều trách nhiệm người tị nạn

Copenhagen, Denmark. (Reuters) – Hôm thứ Ba 28 tháng Tư, thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng, việc chia đồng đều trách nhiệm đón nhận người tị nạn giữa các quốc gia thành viên Liên Âu hiện là vấn đề quan trọng hơn hết, trong khi ngày càng có thêm nhiều di dân bất chấp sóng dữ vượt biển Địa Trung Hải đến châu Âu.

Tổ chức Biên giới Liên Âu, Frontex nói có 32,000 người tị nạn vượt biển đến Liên Âu trong 3 tháng đầu năm nay, và nước Đức là địa điểm mà nhiều người tị nạn muốn đến. Đức và các quốc gia láng giềng than phiền rằng Italy và Hi Lạp không kiểm soát chặt chẽ người tị nạn và sau đó đã nhanh chóng đưa họ đến các quốc gia ở phía bắc Liên Âu. Thủ tướng Đan Mạch, Helle Thorning-Schmidt nói rằng, điều cần phải đặt ra là ai sẽ được phép định cư tại Liên Âu, và đây là vấn đề phải bàn cãi. Bà cho rằng, người dân phải ghi danh và theo thủ tục xin tị nạn được tiến hành theo một chuẩn mực lâu nay.

Bà thủ tướng Đan Mạch cũng nói rằng, các thành viên của Qui tắc Dublin phải đóng góp đồng đều trong việc giải quyết vấn đề người tị nạn tại Liên Âu, tuỳ theo tổng dân số và sức mạnh của nền kinh tế của một quốc gia. Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, có ít nhất 3,500 người bị thiệt mạng khi vượt Địa Trung Hải để tìm đến châu Âu trong năm 2014. Phần lớn các quốc gia Bắc Âu đã ngừng chiến dịch giải cứu, trừ quốc gia miền nam châu Âu như Italy.

Tuy nhiên, thảm kịch vừa xảy ra khiến hàng trăm người thiệt mạng, đã khiến nhiều quốc gia gồm Đức và Đan Mạch đề nghị tăng cường sự giúp đỡ người tị nạn. (Song Châu)