18/05/2015 | 0

Merkel kêu gọi cải cách hoạt động WHO

Merkel kêu gọi cải cách hoạt động WHO

Geneva, Switzerland. (Reuters) – Ngày thứ Hai 18 tháng Năm, thủ tướng Đức, Angela Merkel kêu gọi cải cách để Tổ chức Y tế Thế giới có thể hoạt động linh hoạt hơn trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng, chẳng hạn như dịch Ebola đã làm thiệt mạng hơn 11,000 người tại Tây Phi.

Merkel đã khai mạc phiên họp thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới, gọi tắt là WHO kéo dài 9 ngày, và cho biết nước Đức sẽ góp 200 triệu euro để giúp các quốc gia ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm, trong đó có 70 triệu euro dành cho các quốc gia Tây Phi. WHO và tổng giám đốc điều hành Margaret Chan đã bị chỉ trích nặng nề vì phản ứng chậm chạp khi đại dịch Ebola bùng nổ khắp thế giới. Ebola bùng nổ trầm trọng tại Guinea hồi tháng Ba, năm 2014, nhưng chỉ được công nhận là tình trạng khẩn cấp toàn thế giới từ tháng Tám năm 2014, tức là chậm đến 5 tháng.

WHO hiện có 194 thành viên khắp thế giới. Guinea đang có thêm một số trường hợp mới bị nhiễm Ebola, lan truyền qua thủ tục tẩn liệm người chết, một dấu hiệu đáng lo ngại trong lúc nước này đang mong chờ được quốc tế chứng nhận đã hết dịch. Liberia là quốc gia đầu tiên trong ba quốc gia Tây Phi tuyên bố hết dịch Ebola trong tháng này, nhờ không có trường hợp bị nhiễm Ebola mới trong vòng 42 ngày qua. Thủ tướng Đức cũng xác định vấn đề ưu tiên hàng đầu nữa là cam kết sử dụng các loại thuốc điều trị hữu hiệu cho người lẫn động vật, và tăng cường sức đề kháng của cơ thể con người chống lại virus gây bệnh. (Song Châu)