20/03/2017 | 3

Merkel hy vọng sẽ giải quyết bất đồng thương mại với Trump tại Hội Nghị G7 tháng 5 tới

Merkel hy vọng sẽ giải quyết bất đồng thương mại với Trump tại Hội Nghị G7 tháng 5 tới

Hanover, Germany. (Reuters) – Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay 20 tháng 3, tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh quy tụ các nhà lãnh đạo của nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới rằng tháng 5 tới là cơ hội tốt để giải quyết bất đồng với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và thảo luận về việc làm thế nào để bảo đảm tự do giao thương thế giới trong khi thiết lập nền thương mại công bằng hơn.

Theo bà, quan niệm giữa hai bên rất khác nhau và tình huống này sẽ không thay đổi nếu chỉ thông qua một cuộc họp. Merkel cho hay đã nói về sự dị biệt về chính sách thương mại với chính phủ Hoa Kỳ trong cuộc hội đàm giữa bà và tổng thống Trump tại Washington hồi tuần qua.

Merkel tuyên bố tại cuộc họp báo chung ở hội chợ kỹ thuật CeBIT với thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng mọi người cần phải hiểu ý nghĩa của vấn đề đặt ra đối với từng quốc gia. Bà cho rằng, hội nghị thượng đỉnh của khối G-7 là cơ hội tốt nhưng bà không thể khẳng định rằng có thể giải quyết tất cả mọi vấn đề tại đấy hay không.

Các nhà lãnh đạo khối G-7 sẽ tham dự cuộc họp ở Italy vào tháng 5 tới và việc kinh doanh, thương mại có vẻ là một trong những vấn đề căng thẳng nhất sẽ được thảo luận trên bàn hội nghị. Thủ tướng Nhật Bản Ave cho rằng nước này và các quốc gia thành viên Liên Âu phải bảo vệ sự tự do giao thương và cố đưa Hoa Kỳ đến bàn hội nghị. (Song Châu)