11/02/2015 | 0

Merkel & Hollande cùng đến dinh độc lập Belaruss

Merkel & Hollande cùng đến dinh độc lập Belaruss

Minsk, Belarus. (Reuters) – Hôm nay, thứ Tư 11 tháng Hai, tổng thống Pháp Francois Hollande và thủ tướng Đức, Chancellor Angela Merkel đã tổ chức cuộc họp ngắn trên phi cơ của bà Merkel lúc đang hướng đến Minsk.

Liền đó, cả hai cùng lên một chiếc xe hơi mang cờ Pháp và Đức từ phi trường thẳng đến Dinh Độc Lập Belaruss ở Minsk để tham dự cuộc hội đàm với tổng thống Nga Vladimir Putin và tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko. Merkel và Hollande được tổng thống Belaruss, Alexander Lukahsenko tiếp đón khi vừa bước vào dinh. Nguồn tin từ đoàn đại diện Pháp nói rằng, Merkel, Hollande và Poroshenko sẽ họp chớp nhoáng trước khi gặp Putin của nước Nga. Các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp tham dự cuộc họp lần này để cố đạt đến một thoả thuận ngừng bắn kết thúc cuộc xung đột tại miền đông Ukraine từ tháng Tư qua, làm hơn 5,000 người thiệt mạng.

Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đến Minsk ngày hôm nay cũng được tổng thống Belarus, Alexander Lukahsenko tiếp đón, và bị một ký giả Nga chất vấn rằng tại sao lực lượng của quân chính phủ lại ném bom vào thường dân. Trong khi đó, cư dân thị trấn Kramatorsk, thuộc miền đông Ukraine, nơi quân đội chính phủ đặt tổng hành dinh vẫn còn sợ hãi vì trận pháo kích của quân ly khai làm chết 15 người. Hoả tiễn rơi xuống thị trấn Kramatorsk, cách vị trí giao tranh khoảng 30 dặm, trúng tổng hành dinh của quân đội Ukraine và khu dân cư ở gần đó. Thống đốc vùng Donetsk, trước đó đã dời trụ sở từ Donetsk đang do quân ly khai chiếm giữ để đến Kramatorsk, nói rằng người dân sợ hãi, nhưng cuộc tấn công không làm họ hoảng loạn.

Các chuyên viên chính phủ đang thu thập chứng cứ để tố cáo cuộc pháo kích tàn phá khu dân cư. Các cuộc tấn công để mở rộng lãnh thổ chiếm đóng của quân ly khai cho thấy, có vẻ như họ không chịu dừng bước để quay trở lại vị trí trước đó. (Song Châu)