27/04/2018 | 3

Merkel gặp Trump, hy vọng mở rộng đối thoại trong lĩnh vực thương mại

Merkel gặp Trump, hy vọng mở rộng đối thoại trong lĩnh vực thương mại

Washington D.C(Reuters)- Hôm nay 27/04, thủ tướng Đức Angela Merkel gặp tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Cuộc gặp này có lẽ không giống với cuộc gặp gỡ giữa ông Trump và tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nhưng mang lại niềm hy vọng sẽ thúc đẩy việc mở rộng đối thoại trong các vấn đề thương mại, một trong những vướng mắc cần được giải quyết.

Bà Merkel tỏ ra thận trọng vì đã không thiết lập được mối liên hệ cá nhân tốt đẹp với ông Trump. Và không khí một ngày làm việc của bà tại Toà Bạch Ốc cũng hoàn toàn tương phản với cuộc tiếp xúc giữa Trump và Macron.

Dù vậy, dư luận cho rằng chuyến công du của bà mang lại sự lạc quan cho giới sản xuất. Trước chuyến đi của bà Merkel, giới chức Đức nói họ đang chờ xem ảnh hưởng của chính sách thuế tăng thép và nhôm nhập cảng của Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 tới. Đức đang cố gắng thương lượng để các ngành kỹ nghệ khác của Đức cũng được Hoa Kỳ miễn thuế nhập cảng.

Hiệp ước hạt nhân Iran, chính sách tăng thuế thép nhôm nhập cảng từ Liên Âu của Hoa Kỳ, kế hoạch Nga xây đường ống dẫn dầu dưới Biển Baltic đến nước Đức, và chi phí quân sự của người Đức là những vấn đề gây bất đồng giữa bà Merkel và ông Trump ngay trong bữa ăn trưa.

Tại Washington, một viên chức Toà Bạch Ốc mô tả nước Đức là một trong những quốc gia hợp tác thân cận nhất của Hoa Kỳ và là một đồng minh tốt nhất tại NATO.  Viên chức Toà Bạch Ốc cũng đồng thời nói rằng ông Trump sẽ ép bà Merkel tăng chi phí quốc phòng của Đức, sự thúc đẩy mà Trump từng tuyên bố ngay khi vừa nhậm chức. (Mai Đức)