13/06/2016 | 0

Merkel gặp Tập Cận Bình

Merkel gặp Tập Cận Bình

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Bà Merkel đã tới Trung Cộng hôm Chủ Nhật, trong bối cảnh có áp lực ngày càng tăng từ các nhóm kỹ nghệ và nhân quyền đòi hỏi Đức phải áp lực với Trung Quốc một cách mạnh mẽ hơn.

Ở Bắc Kinh bà đã được Thủ tướng Trung cộng Lý khắc cường tiếp đón và sau đó đã có cuộc hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình.Thủ tướng Đức Angela Merkel và ông Lý Khắc Cường đã tìm cách để giảm các căng thẳng về thương mại trong các cuộc đàm phán, trong bối cảnh có các lo lắng ở Đức về vụ một công ty Trung Cộng muốn mua lại công ty Kuka AG sản xuất robot công nghiệp với trị giá 5.2 tỷ mỹ kim. Ông Lý nói với các phóng viên tại Bắc Kinh trong ngày hôm nay, là cả 2 phía không muốn có một cuộc chiến tranh thương mại. Hai nhà lãnh đạo cũng đã chủ trì việc ký kết một số các hợp đồng kinh doanh với tổng trị giá 3 tỷ mỹ kim.

Bà Merkel đã thực hiện chuyến đi lần thứ chín của bà tới Trung Trung Cộng trong mười năm qua. Trong chuyến thăm kỳ này, bà đã thúc dục Trung Cộng tôn trọng nguyên tắc minh bạch và phải có các luật lệ rõ ràng cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bà cũng trấn an ông Lý là Liên Âu đang tìm một giải pháp cho đòi hỏi của Trung Cộng để được xác nhận là một nền kinh tế thị trường . (Lê Hoàng)