17/03/2017 | 0

Merkel công du Washington, phản đối chính sách ngoại thương của Trump

Merkel công du Washington, phản đối chính sách ngoại thương của Trump

Berlin, Đức quốc. (Reuters) – Thủ tướng Đức Merkel tuyên bố khi công du Washington rằng sẽ chống lại kế hoạch của Trump không chỉ muốn xây bức tường biên giới trong thực tế mà còn cô lập nền kinh tế Hoa Kỳ trên thế giới.

Bài báo này nói rằng kể từ khi Donald Trump nhậm chức, chính sách ngoại thương của ông có thể gây ra cuộc chiến thương mại quốc tế. Trump đã hạn chế nhập cảng để tăng cường sản xuất nội địa, với hy vọng sẽ thu được khoảng lợi tức kếch sù bằng cách áp đặt thuế suất 20% đánh vào hàng hoá nhập cảng.

Hồi năm ngoái, các công ty Đức đã bán sang Hoa Kỳ số lượng hàng hoá trị giá 107 tỉ euro, tương đương 114 tỉ Mỹ kim trong khi các công ty Hoa Kỳ chỉ xuất cảng sang Đức sản lượng hàng hoá bằng một nửa trị giá trên. Tuyên bố đầy đe doạ của Trump có thể làm nước Đức mất 1.6 triệu việc làm.

Tuy nhiên, theo Clemens Fuest, người đứng đầu Viện Phân tích Kinh tế Munich, Trump quên rằng 600,000 việc làm trong số này là của các công ty Hoa Kỳ tại Đức, chưa kể các công ty Đức hoạt động tại Hoa Kỳ đã tạo 672,000 việc làm. Clemens Fuest nói rằng để cố gắng trừng phạt nước Đức thì Trump cũng đồng thời trừng phạt nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông cũng nói rằng kế hoạch tổng thể của Trump có 2 mặt. Các dây chuyền sản xuất của các công ty liên đới với nhau ở nhiều lãnh thổ, có nghĩa là các công ty Hoa Kỳ phụ thuộc khá nhiều linh kiện được sản xuất tại ngoại quốc. Vì vậy mà thuế đánh vào hàng nhập cảng sẽ làm cho thành phẩm xuất xưởng tại Hoa Kỳ đắt hơn. (Song Châu)