01/10/2016 | 0

Merkel: Brexit là lời cảnh báo phần còn lại EU

Merkel: Brexit là lời cảnh báo phần còn lại EU

Duesseldorf, Germany. (Reuters) – Thủ tướng Đức cho biết quyết định rời khỏi liên minh châu Âu của Anh, là một lời cảnh báo cho các phần còn lại của khối này.

27 quốc gia còn lại cần phải tìm hiểu để đưa ra quyết định nhanh chóng hơn, chứ đừng phí thời gian tìm cách đồng ý các hiệp ước mới. Thủ tướng Angela Merkel đưa ra ý kiến trên trong bài diễn văn đọc trước đảng Dân Chủ theo đạo Thiên Chúa của bà, ở thành phố North Rhine-Westphalia. Bà đặt câu hỏi với khán giả rằng châu Âu có ý nghĩa với họ không. Nếu có thì châu Âu cần phải thay đổi gì để có thể thành công trong mắt người dân. Thủ tướng Merkel nói thêm châu Âu phải biết cần tập trung vào điều gì, cũng như cần giảm bớt vai trò tại đâu, và đặc biệt là cần phải quyết định nhanh chóng.

Bà Merkel đưa ra ý kiến trên sau khi ứng cử viên tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói rằng ông có thể đảo ngược Brexit nếu đắc cử vào năm tới, bằng cách đàm phán với Anh để đạt được một hiệp ước EU mới dễ chấp nhận hơn. Ông Sarkozy cho biết sau khi đắc cử, ông sẽ bay sang London, cho chính phủ Anh một cơ hội để xóa bỏ lời cam kết mang nước Anh ra khỏi EU.

Tuy nhiên Thủ tướng Anh Theresa May nhiều lần khẳng định Brexit nghĩa là Brexit, và không có gì thay đổi bất kể tổng thống Pháp là ai. (Mai Đức)