01/10/2021 | 18

Merck tuyên bố thuốc viên thử nghiệm của họ làm giảm các ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của COVID-19

Merck tuyên bố thuốc viên thử nghiệm của họ làm giảm các ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của COVID-19

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (1/10), công ty sản xuất dược phẩm Merck cho biết viên thuốc COVID-19 thử nghiệm của họ giúp giảm một nửa số ca nhập viện và tử vong ở những người bị nhiễm coronavirus gần đây và họ sẽ sớm yêu cầu các viên chức y tế ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới cho phép sử dụng loại thuốc này.

Theo tin từ AP, nếu được chấp nhận, đây sẽ là viên thuốc đầu tiên được chứng minh là điều trị COVID-19, một bước tiến lớn tiềm năng trong nỗ lực chống lại đại dịch. Tất cả các liệu pháp COVID-19 hiện được ủy quyền tại Hoa Kỳ đều yêu cầu tiêm tĩnh mạch.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics cho biết kết quả ban đầu cho thấy những bệnh nhân nhận được loại thuốc có tên là molnupiravir, trong vòng năm ngày kể từ khi có các triệu chứng COVID-19 có tỷ lệ nhập viện và tử vong bằng một nửa so với những bệnh nhân được sử dụng một viên thuốc giả

. Nghiên cứu này theo dõi 775 người trưởng thành nhiễm COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình, những người được xem là có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn do các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường hoặc bệnh tim.

rong số những bệnh nhân dùng molnupiravir, 7.3% phải nhập viện hoặc tử vong sau 30 ngày, so với 14.1% những người dùng viên thuốc giả. Merck cho biết không có trường hợp tử vong nào trong nhóm dùng thuốc sau khoảng thời gian đó so với 8 ca tử vong ở nhóm dùng giả dược. Các kết quả này được công bố bởi công ty và chưa được xem xét bởi các chuyên gia bên ngoài, theo quy trình thông thường để kiểm tra nghiên cứu y học mới.