27/10/2021 | 31

Merck đồng ý để các nhà sản xuất thuốc khác sản xuất viên thuốc covid của hãng

Merck đồng ý để các nhà sản xuất thuốc khác sản xuất viên thuốc covid của hãng

Theo một tổ chức y tế công cộng do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn cho biết hôm thứ Tư (27 tháng 10), Công ty dược phẩm Merck đã đồng ý cho phép các nhà sản xuất thuốc khác sản xuất viên thuốc COVID-19 của mình. Đây là một hành động nhằm giúp hàng triệu người ở các quốc gia nghèo hơn được tiếp cận với loại thuốc có khả năng cứu sống họ trong đại dịch.

Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc (MPP) thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận cấp phép tự nguyện cho thuốc Molnupiravir cùng với Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics, qua đó MPP có thể cấp thêm giấy phép cho các công ty đủ điều kiện được chấp thuận sản xuất thuốc. Theo thoả thuận, không nhà sản xuất thuốc nào sẽ nhận được tiền bản quyền qua việc sản xuất.

Trước đó, Merck đã yêu cầu cả Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) cấp phép khẩn cấp cho viên thuốc của mình và Molnupiravir là viên thuốc đầu tiên được chứng minh là có thể điều trị COVID-19. Sau khi được đưa vào sử dụng, Merck đã báo cáo trong tháng này rằng molnupiravir đã giảm một nửa số ca nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có các triệu chứng sớm của COVID-19.

Tổ chức từ thiện Bác sĩ không biên giới (MSF) hoan nghênh thỏa thuận mà Merck đã đạt được để chia sẻ viên thuốc COVID-19 của họ nhưng cho rằng thỏa thuận này làm chưa đủ, khi giấy phép đã loại trừ các quốc gia có thu nhập trung bình cao như Brazil và Trung Cộng, nơi có năng lực sản xuất và cung cấp thuốc kháng virus.