24/07/2017 | 0

Mẹ tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha vận động tại Úc trước đối thoại nhân quyền Úc-Việt

Mẹ tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha vận động tại Úc trước đối thoại nhân quyền Úc-Việt

Bà Kim Liên tại Úc. (Ảnh: VOICE)

Hôm 18/7, bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ của tù nhân lương tâm Đinh Nguyên Kha đã đến Úc, để vận động các giới chức chính phủ và dân biểu nước này tăng áp lực, để CSVN trả tự do cho các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam.

Bà Liên đã đến gặp dân biểu Milton Dick, thành viên đảng Lao động Úc tại thành phố Brisbane. Vào cuối tuần qua, bà đã gặp dân biểu Chris Hayes tại thành phố Sydney. Ông Hayes là thành viên đảng Lao động, đại diện cho tiểu bang New South.

Trước đó, ở thủ đô Canberra, bà Liên đã gặp bà Elaine Pearson, giám đốc của Tổ chức Human Rights Watch tại Úc và tiến sĩ Lachlan Strahan, trợ lý thứ nhất, bộ phận chính sách đa phương thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc

Bà Kim Liên cho biết bà là người duy nhất từ Việt Nam sang Úc để trao đổi với Bộ Ngoại giao Úc về vấn đề nhân quyền kỳ này. Bởi vì nhiều người khác cũng được mời, nhưng bị chính quyền Việt chặn nên không thể xuất cảnh.

Theo bà Liên, Bộ Ngoại Úc muốn tìm hiểu các trường hợp vi phạm nhân quyền trong nước trước khi tiến hành cuộc Đối thoại Nhân quyền Úc-Việt Nam lần thứ 14, dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Canbera.

Bà Liên cho biết bà cũng có dịp gặp gỡ cộng đồng người Việt tỵ  nạn cộng sản sinh sống tại các thành phố lớn của Úc như Sydney, Melbourne và Brisbane.  Con trai của bà là Đinh Nguyên Kha, người đang phải chịu án tổng cộng 6 năm tại nhà tù Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về tội danh phát tờ rơi “có nội dung chỉ trích nhà cầm quyền CSVN”.

Luật sư Anna Nguyễn đại diện cho VOICE, một tổ chức phi chính phủ tại Úc, hỗ trợ cho chuyến đi của bà Kim Liên cho biết VOICE đã đưa ra một số đề nghị với Tiến sĩ Strahan và các nhân viên của ông tại Bộ Ngoại giao, để giúp mở rộng hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam, và gửi một thông điệp quốc tế mạnh mẽ đến nhà cầm quyền CSVN.

Tường Thắng / SBTN