20/10/2014 | 0

Mẹ tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu viết thư ngỏ kêu cứu

Mẹ tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu viết thư ngỏ kêu cứu

Bà Nguyễn Thị Nga, mẹ của tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu vừa cho phổ biến một thư ngỏ kêu cứu về trường hợp của con mình.

Đặng Xuân Diệu là một nhà hoạt động trẻ tuổi, từng tham gia các công tác thiện nguyện giúp đỡ nạn nhân bão lụt, người tàn tật và trẻ em nghèo. Nay anh đang thọ án 13 năm trong nhà tù cộng sản, vì bị vu cho tội danh âm mưu lật đổ chính quyền.

Thư kêu cứu của bà Nga, 69 tuổi, cư dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, đã được gửi cho các nhân vật cao cấp chính quyền Cộng Sản Việt Nam, các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế. Trong thư, bà Nga nói rằng anh Đặng Xuân Diệu bị viên chức Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam bắt cóc vào cuối tháng 7 năm 2011, không có một lý do chính đáng, và 2 năm sau mới đưa anh ra xét xử trong một phiên tòa ở tỉnh Nghệ An, nói là công khai nhưng không cho ai vào chứng kiến.

Bà Nga cũng tố cáo con trai bà đã không được xét xử phúc thẩm, thậm chí đã bị biệt giam, không cho người nhà thăm gặp trong hơn 3 năm nay. Bà cho biết anh Diệu đã bị tra tấn và đàn áp về thể chất và tinh thần hết sức nặng nề tại Trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Anh đang dùng đến biện pháp cuối cùng là tuyệt thực một phần, và thời gian đã kéo dài hơn nửa năm trời.

Được biết, anh Đặng Xuân Diệu bị tòa án ở Nghệ An xét xử cùng với 13 bị cáo khác vào ngày 9 tháng 1 năm 2013. Cáo trạng nói rằng, 14 bị cáo đã từng nhiều lần ra nước ngoài dự các khóa huấn luyện về đấu tranh bất bạo động của đảng Việt Tân, và trở về để hoạt động tuyên truyền nhằm phát triển lực lượng, kích động quần chúng gây rối làm mất ổn định tình hình trong nước.

Phanxicô Xavie Đặng Xuân Diệu sinh năm 1979, là một giáo dân thuộc Giáo Xứ Xuân Mỹ, Hạt Nhân Hòa, Giáo Phận Vinh. Anh theo học trường Đại Học Bách Khoa Đà Nẵng, tốt nghiệp kỹ sư xây dựng. Là một giáo dân Công giáo thuần thành, anh tham gia tích cực vào hoạt động của Trung Tâm Bảo Vệ Sự Sống Gioan Phaolô 2, Giáo Phận Vinh. Rất nhiều người dân Nghệ An biết và ghi nhận công lao của anh. Với tấm lòng bác ái, anh đã góp sức vào những công tác xã hội, như vận động cứu trợ nạn nhân bão lụt ở Nghệ An, Hà Tĩnh, vận động giúp xe lăn cho những bà con khuyết tật và học bổng cho học sinh nghèo.

Ngoài những hoạt động thiện nguyện, anh còn là một thanh niên quan tâm đến các vấn đề lớn của đất nước. Đặng Xuân Diệu đã tham gia ký tên vào kiến nghị năm 2009 yêu cầu nhà cầm quyền chấm dứt khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Anh cũng ký tên đòi hỏi trả tự do cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Sau cùng, anh còn là một cộng tác viên rất đắc lực của Truyền Thông Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Nhận định về nỗ lực của chính mình khi làm công việc truyền thông trong khuôn khổ hoạt động tôn giáo, anh nói rằng, hệ thống truyền thông của nhà nước Việt Nam chỉ mới phục vụ con người được một khía cạnh rất nhỏ, trong khi đó lại xâm phạm con người cả về kinh tế, chính trị, giáo dục, văn hóa, tôn giáo, mà sự xâm phạm nghiêm trọng, dã man nhất phải kể đến lĩnh vực tôn giáo. (H. Lam)