18/12/2015 | 1

Mẹ Teresa sẽ được phong thánh

Mẹ Teresa sẽ được phong thánh

Calcutta, Ấn Độ. (Reuters) – Mẹ Teresa của Calcutta, khôi nguyên Nobel hòa bình vì đã dâng hiến cuộc đời giúp người nghèo khổ sẽ được Vatican phong Thánh.

Đức Giáo hoàng Francis đã chấp thuận sắc luật công nhận phép lạ thứ nhì của Mẹ Teresa. Mẹ Teresa mất năm 1997, thọ được 87 tuổi đã trở thành biểu tượng từ thiện quốc tế của thế kỷ 20. Mẹ Teresa đã được Cố Giáo hoàng John Paul Đệ nhị phong Chân phước vào năm 2003, còn chờ chứng minh có phép lạ thứ nhì để được phong Thánh. Giáo hội Công giáo tin tưởng Thánh là người đang sống trên Thiên đàng với Đức Chúa Trời.

Đức Giáo hoàng Francis là người quan tâm tới người nghèo, muốn Mẹ Teresa được phong Thánh trong năm Thánh Thương Xót năm nay. Theo các giới chức Công Giáo, phép lạ thứ nhì của Mẹ Teresa là chữa lành bệnh cho một người đàn ông Brazil từ chứng nhiễm trùng não. Người đàn ông này đã cầu nguyện Mẹ Teresa và lành bệnh mà bác sĩ không thể giải thích được. Một ủy ban y tế Vatican nói rằng người đàn ông Brazil đã bất ngờ khỏi bệnh nằm ngoài kiến thức của nền y khoa hiện đại.

Từ khi Mẹ Teresa mất, nhiều người Ấn Độ đã nói rằng Mẹ đã dùng công tác từ thiện để lôi cuốn người Ấn theo Công Giáo, làm cho họ cải đạo. Vatican đã bác bỏ những cáo buộc này, dẫn chứng hầu hết những người được giúp đỡ tại Nhà Kalighat ở Calcutta không phải là người theo Thiên Chúa Giáo. Mẹ Teresa sinh ở Anjezë Gonxhe Bojaxhiu, Macedonia năm 1910, cha mẹ là người Albania. Mẹ đã thành lập dòng Thừa sai Bác ái giúp người nghèo trên đường phố Calcutta và sau đó đã mở rộng khắp thế giới. Mẹ được trao tặng giải Nobel Hòa bình năm 1979. (Robert Võ)