14/04/2017 | 0

“Mẹ tất cả các loại bom” GBU-43 của quân đội Mỹ tiêu diệt 36 phiến quân ISIS

“Mẹ tất cả các loại bom” GBU-43 của quân đội Mỹ tiêu diệt 36 phiến quân ISIS

(Ảnh: Reuters)

Trong hành động phô trương lực lượng lần thứ nhì mới đây về sức mạnh quân sự của quân đội Mỹ, hôm 13/04, Hoa Kỳ đã thả một quả bom phi-nguyên-tử có sức công phá mạnh nhất xuống nơi ẩn náu của ISIS, tại vùng đất xa xôi hẻo lánh của Afghanistan.

Viên chức Afghanistan xác nhận 36 phiến quân ISIS bị giết sau khi quả bom được thả xuống tỉnh Nangarhar, gần biên giới Pakistan. Trước đó, quân đội Mỹ ước tính từ 600 tới 800 phiến quân ISIS đang ẩn náu tại đây.

Quả bom GBU-43 (MOAB- mother of all bombs , (“mẹ tất cả các loại bom”), được thả xuống vào tối thứ Năm 13/04, ngay trên mạng lưới các đường hầm ngầm được phiến quân ISIS sử dụng để tấn công quân đội chính phủ Afghanistan. Quả bom được dẫn đường bằng dụng cụ GPS, có khả năng hủy diệt một khu vực rộng lớn tương đương 9 dãy nhà trong thành phố.

Viên chức Mỹ và Afghanistan cùng xác nhận vụ nổ bom phá huỷ 3 đường hầm dưới mặt đất cũng như vũ khí và đạn dược của ISIS, nhưng không có thường dân bị thương.

Một cư dân địa phương sống cách hiện trường vụ nổ bom 2 cây số, nói với CNN rằng ông nghe một tiếng nổ long trời lở đất, và sau đó tất cả khung kính cửa sổ vỡ nát thành từng mảnh vụn. Vợ con ông sợ hãi khóc lóc, tưởng chiến sự nổ ra ngay trước nhà.

Tướng General John Nicholson là chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, bệnh vực hành động thả bom, cho biết chỉ có quả bom này mới có thể phá hủy đường hầm của ISIS.

Tổng thống Donald Trump nói rất tự hào về quân đội Hoa Kỳ, vì đã thả quả bom náy xuống vị trí trú ẩn của ISIS. Trong cuộc gặp với nhóm cảnh sát và cứu hỏa xuất sắc đến từ tiểu bang Georgia, tổng thống cho biết quả bom GBU-43 có thể phá vỡ lớp bê tông rất dày hoặc rất sâu dưới lòng đất, có thể nổ tung một sườn núi. Đây là một sứ mệnh thành công.

Tổng thống nói rằng ông cho phép các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ “toàn quyền hành động”, thực hiện các vụ không kích nếu thấy cần thiết. Tổng thống khẳng định rằng so với chính sách quân sự của chính phủ Barack Obama, điều này chứng minh một sự khác biệt to lớn.

Sau đó, tại buổi họp báo chiều hôm 13/04, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer xác nhận quả bom GBU-43 rơi xuống một đường hầm nằm dưới lòng đất, được ISIS xây dựng ở miền đông Afghanistan. Hành động này nhằm loại trừ mọi kế hoạch của ISIS, có ý định tấn công binh sĩ Mỹ và binh sĩ của lực lượng liên minh trong khu vực.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Adam Stump cho biết quả bom nặng 21,600 pound (10,000 kg). Phi cơ MC-130 đã thực hiện sứ mệnh này. (Mai Đức)