05/08/2014 | 0

Mẹ nhà đấu tranh Đỗ Thị Minh Hạnh lâm trọng bệnh

Mẹ nhà đấu tranh Đỗ Thị Minh Hạnh lâm trọng bệnh

Bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của nhà tranh đấu Đỗ Thị Minh Hạnh, người vừa điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ vào đầu năm nay, hiện đang lâm vào tình trạng nguy kịch, đang nằm trong phòng săn sóc đặc biệt tại Áo Quốc, sau khi trãi qua cuộc phẩu thuật lần thứ hai.

Khi bản tin này phát đi, bà Ngọc Minh vẫn chưa nói hay có biểu hiện gì bình thường trở lại, và có lẽ còn phải điều trị lâu dài.

Sau hơn một năm đi khắp thế giới để kêu cứu cho con gái mình là tù nhân lương tâm Đỗ Thị Minh Hạnh, bà Minh vốn đã mang nhiều chứng bệnh trong người, đã cố chịu đựng để hoàn thành công việc đấu tranh của mình. Ngày 25/7/2014 bà Ngọc Minh ngã quỵ, sau đó được đưa vào bệnh viện AHK nước Áo trong tình trạng cấp cứu phẫu thuật do mủ tụ vùng xương hàm mặt.

Bệnh viện AHK là bệnh viện hàng đầu Châu Âu với hơn chục bác sĩ trong kíp mổ, đã ra sức cứu bà Ngọc Minh tạm thời vượt qua cơn bệnh hiểm nghèo, nhưng tình trạng vẫn còn ngặt nghèo, phải nằm viện thêm vài tuần để theo dõi.

Theo lời của các bác sĩ trong bệnh viện, thì Bà Ngọc Minh có nhiều tiền sử của các chứng bệnh từ Việt Nam, trước khi bà đặt chân đến Châu Âu và các nước khác, để thực hiện chuyến đi vận động trả tự do cho con mình và các tù nhân lương tâm khác đang bị chính quyền VN giam cầm trong các nhà tù. Các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên cho biết là họ cũng không hiểu vì sao bà có thể chịu đựng suốt một thời gian dài như vậy sự đau đớn, để theo đuổi cuộc đấu tranh cho con mình, cũng như cho nhân quyền Việt Nam nói chung.

Cách đây hơn một tháng, sau khi Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do, thì cũng là lúc bà Minh bắt đầu kiệt sức dần, sau đó thì ngã quỵ.

Hầu hết giới tranh đấu trong nước đều xúc động khi biết bà đã cố giấu các căn bệnh của mình để không làm phiền người khác, cũng như biết bà đang chuẩn bị quay lại quê nhà để gặp lại người con gái yêu quí của mình sau hơn 04 năm tù đày, bất chấp nanh vuốt của chế độ CSVN đang chực chờ để trút đòn thù lên người bà.
Ngày 29/7/2014 vừa qua, Linh mục Đinh Hữu Thoại cũng đã hiệp ý cầu cho bà Ngọc Minh tại Dòng Chúa cứu thế – Sài Gòn, các anh, chị em đấu tranh Dân Chủ trong nước cũng chia sẻ và hiệp ý cầu nguyện cho bà Trần Thị Ngọc Minh sớm thoát khỏi cơn bệnh quá ngặt nghèo này.

Bà Minh từng mơ ước, khi quay về Việt Nam, bà sẽ sát cánh cùng con gái mình để tiếp tục đấu tranh cho những tù nhân lương tâm khác, cũng như cho dân chủ tự do như những ngày vừa qua. (N. Khanh)